A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Biden và ông Trump cùng thăm biên giới sau khi thắng bầu cử ở Michigan

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm hiếm hoi tới biên giới Mỹ - Mexico ngày 29.2 - cùng ngày cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm biên giới phía nam của nước Mỹ.

Ông Biden và ông Trump cùng thăm biên giới sau khi thắng bầu cử ở Michigan

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Michigan ở Dearborn ngày 27.2.2024. Ảnh: AFP

“Tổng thống Biden sẽ tới Brownsville, Texas để gặp các đặc vụ Biên phòng Mỹ, các quan chức thực thi pháp luật và lãnh đạo địa phương” - Nhà Trắng nêu trong thông cáo.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden sẽ thảo luận về nhu cầu cấp bách của việc thông qua thỏa thuận an ninh biên giới lưỡng đảng của Thượng viện, loạt cải cách cứng rắn và công bằng nhất để đảm bảo an ninh biên giới trong nhiều thập kỷ. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi cung cấp nguồn kinh phí cần thiết cho các đặc vụ biên phòng, nhân viên phụ trách về tị nạn vừa bổ sung, cũng như ngân sách cho công nghệ phát hiện fentanyl và các vấn đề khác.

Trong khi đó, 2 nguồn tin nắm rõ lịch trình dự kiến của cựu Tổng thống Donald Trump tiết lộ với NBC News rằng, ông Trump sẽ phát biểu tại Eagle Pass, Texas, cách điểm dừng chân của ông Biden khoảng 500km.

Lần gần đây nhất Tổng thống Joe Biden thăm biên giới là vào tháng 1.2023, cũng là chuyến đi biên giới đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. Chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo Mỹ tới biên giới phía nam diễn ra trong bối cảnh nhập cư trở thành vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Đảng Cộng hòa chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden về cách xử lý những người di cư vượt biên vào Mỹ trong khi Đảng Dân chủ chỉ trích Đảng Cộng hòa đã không triển khai những hành động lập pháp để giải quyết dòng người di cư. Theo cuộc thăm dò của NBC News hồi tháng 1, 57% cử tri đã đăng ký nhận định ông Trump sẽ xử lý vấn đề biên giới tốt hơn, trong khi 22% cho rằng ông Biden sẽ làm tốt việc này.

CNN thông tin, Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Michigan ngày 27.2. Với kết quả này, ông Joe Biden đang trên đường giành được đề cử làm ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ cho nhiệm kỳ thứ 2 trong khi ông Donald Trump đang hướng tới được Đảng Cộng hòa ủng hộ trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử thứ 3 liên tiếp.

Việc ông Trump thắng lợi ở bang Michigan cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa đóng lại với cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley. Bà Haley vốn hy vọng sẽ tạo được động lực tại Michigan trước các cuộc tranh cử Siêu Thứ Ba (ngày 5.3).

Dù ông Biden dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua của Đảng Dân chủ nhưng cũng có một số dấu hiệu cảnh báo cho tổng thống từ chiến thắng ở Michigan. Ông gặp sự phản kháng từ những người Mỹ gốc Arab và người Mỹ theo đạo Hồi trong cách xử lý cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan đã được dời lên gần ngày đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm nay. Các quan chức của Đảng Dân chủ đã đẩy Iowa và New Hampshire khỏi các vị trí truyền thống trong danh sách các bang bỏ phiếu sớm, nhằm xây dựng một danh sách đa dạng hơn. Theo đó, Nam Carolina và Nevada được đưa lên lên dẫn đầu thay cho Iowa và New Hampshire trong khi xếp Michigan ở vị trí thứ ba.

CNN nhận định, ông Donald Trump đang tiến gần hơn tới đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa lần thứ ba liên tiếp. Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở Michigan là cuộc đầu tiên trong số 2 cuộc bầu cử sơ bộ trong tuần này. Michigan cũng là một trong những bang dao động quan trọng nhất trong cuộc bầu cử và là bang giúp ông Trump vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 sau khi chiến thắng gần 11.000 phiếu bầu ở đó. Ông Biden đã đánh bại ông Trump ở Michigan với khoảng 150.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử 4 năm sau đó. Do đó, cả hai ứng cử viên đều muốn tăng cường sự ủng hộ tại bang này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết