A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới do Trung Quốc xây

Đại thánh đường Hồi giáo Algiers do Trung Quốc xây ở Algeria chỉ nhỏ hơn thánh địa Mecca và Medina.

Khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới do Trung Quốc xây

Đại thánh đường Hồi giáo Algiers ở Algeria. Ảnh: Mạng X

Ngày 25.2, Algeria chính thức khánh thành nhà thờ Hồi giáo đồ sộ, được người dân địa phương gọi là Djamaa El-Djazair, sau nhiều năm trì hoãn. Đây là công trình lớn nhất ở châu Phi và có tháp cao nhất thế giới, cao 265 mét, có thể chứa khoảng 120.000 người.

Được Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc (CSCEC) xây dựng, Đại thánh đường Hồi giáo Algiers chính thức khai trương hôm 25.2 trước tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo. Đại thánh đường Hồi giáo Algiers được cho là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba thế giới, chỉ sau các địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi ở Mecca và Medina.

Được xây dựng từ năm 2010, Đại thánh đường có thiết kế hiện đại, kết hợp các chi tiết trang trí Arab và Bắc Phi, trải dài trên diện tích 27,75 ha. Nơi đây có Bảo tàng Văn minh Hồi giáo, Trung tâm Văn hóa, giảng đường và thư viện. Ngoài ra còn có Trường Khoa học Hồi giáo cao cấp, bao gồm các phòng nghiên cứu và phòng thí nghiệm.

Nhà thờ Hồi giáo đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế và du khách cấp nhà nước trong khoảng 5 năm và mở cửa để cầu nguyện kể từ tháng 10.2020, nhưng kế hoạch khánh thành chính thức trước đó đã bị lùi lại.

Trong sự kiện khánh thành chính thức hôm 25.2, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune cho biết Djamaa El-Djazair nên hướng dẫn người Hồi giáo hướng tới các giá trị “ôn hòa” và “bác bỏ chủ nghĩa cực đoan” - theo Cơ quan Báo chí Algeria. Thúc đẩy Hồi giáo ôn hòa là ưu tiên hàng đầu của quốc gia Bắc Phi này kể từ khi lực lượng chính phủ dập tắt cuộc nổi dậy của người Hồi giáo vào những năm 1990, trong một cuộc nội chiến bạo lực lan rộng khắp đất nước.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune cùng các học giả và giáo sĩ Hồi giáo từ khắp các nước trên thế giới, đã khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới, Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Algiers, tại thủ đô Algiers, Algeria, ngày 25.2.2024. Ảnh: Global Look Press/Keystone

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune cùng các học giả và giáo sĩ Hồi giáo từ khắp các nước trên thế giới, đã khánh thành nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới, Đại thánh đường Hồi giáo Algiers, tại thủ đô Algiers, Algeria, ngày 25.2.2024. Ảnh: Global Look Press/Keystone Press Agency

Dự án được cho là tiêu tốn gần 900 triệu USD, được khởi xướng bởi cựu tổng thống quốc gia Bắc Phi Abdelaziz Bouteflika, người đã buộc phải từ chức vào năm 2019 sau hai thập kỷ nắm quyền.

Ông Bouteflika đã lên kế hoạch đặt tên nhà thờ Hồi giáo theo tên mình và khánh thành vào tháng 2 năm 2019, nhưng các cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của ông đã ngăn cản ông thực hiện điều đó.

Ước tính 99% trong số 44 triệu dân Algeria là người Hồi giáo dòng Sunni, nhánh Hồi giáo lớn nhất thế giới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết