A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bên trong những dự án treo hàng chục năm ở TPHCM

TPHCM - Sau nhiều năm bị đình trệ vì vướng mắc pháp lý, quy hoạch và nguồn lực, hàng loạt dự án treo tại TPHCM đang được rà soát, tháo gỡ.

Sau hơn 3 thập kỷ, dự án treo tại bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đang dần lộ diện những tín hiệu hồi sinh khi TPHCM chính thức tái khởi động dự án này.

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa nằm trên khu đất rộng khoảng 405,9ha. Ảnh: Anh Tú
Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa nằm trên khu đất rộng khoảng 405,9ha. Ảnh: Anh Tú

Ý tưởng quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được đặt ra từ đầu thập niên 1990. Năm 1992, TPHCM định hướng nơi đây thành khu đô thị sinh thái, du lịch hơn 400ha giữa sông Sài Gòn, kỳ vọng trở thành “lá phổi xanh” của thành phố.

Tuy nhiên, hơn 30 năm qua, dự án nhiều lần thay đổi quy hoạch, nhà đầu tư đến rồi rút lui khiến việc triển khai liên tục dang dở, còn người dân phải chờ đợi qua nhiều lần khởi động rồi lại đình trệ. Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa có vị trí đặc biệt khi ba mặt giáp sông Sài Gòn và chỉ cách trung tâm thành phố vài kilômét.

Dự án này có vị trí đặc biệt với ba mặt giáp sông Sài Gòn. Ảnh: Anh Tú
Dự án này có vị trí đặc biệt với ba mặt giáp sông Sài Gòn. Ảnh: Anh Tú

Mới đây, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn khoảng 98.710 tỉ đồng. Theo định hướng, dự án sẽ cung cấp khoảng 25.500 căn nhà ở các loại, bao gồm chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà ở xã hội và khu tái định cư, đáp ứng quy mô dân số khoảng 54.000 người. Thời gian thực hiện dự án là 10 năm với thời hạn hoạt động 50 năm kể từ ngày được giao đất.

Đến nay, dự án treo hơn 30 năm, đang chờ ngày hồi sinh. Ảnh: Anh Tú
Đến nay, dự án treo hơn 30 năm, đang chờ ngày hồi sinh. Ảnh: Anh Tú

Thông tin này khiến nhiều người dân địa phương phấn khởi sau nhiều năm chờ đợi. Chị Nguyễn Thị Thanh Mỹ (ngụ phường Bình Quới) chia sẻ, hay tin dự án sắp hồi sinh, chị thấy vui nhưng cũng lo về việc an cư sắp tới. Chị Mỹ mong muốn các cấp chính quyền có chính sách hỗ trợ thỏa đáng, sát với thực tế để người dân ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Chị Mỹ tâm sự: "Chúng tôi mong ước quy hoạch lần này sớm thành hiện thực để con cái có môi trường phát triển, khu vực Bình Quới - Thanh Đa được cải tạo lại văn minh, hiện đại hơn”.

Người dân chỉ sửa nhà để ở tạm chứ không dám xây mới. Ảnh: Anh Tú
Người dân chỉ sửa nhà để ở tạm chứ không dám xây mới. Ảnh: Anh Tú
Ống dẫn nước chằng chịt không được đi ngầm. Ảnh: Anh Tú
Ống dẫn nước chằng chịt không được đi ngầm. Ảnh: Anh Tú
Bên trong dự án treo Bình Quới - Thanh Đa cỏ mọc um tùm, trái ngược với cảnh nhà cao tầng ở những khu xung quanh.
Bên trong dự án treo Bình Quới - Thanh Đa, cỏ mọc um tùm, trái ngược với cảnh nhà cao tầng ở những khu xung quanh. Ảnh: Anh Tú

Cùng chung tình cảnh, dự án khu III - Nam Lý Chiêu Hoàng (phường Bình Phú) vẫn đang trong tình trạng "đứng hình" sau hơn hai thập kỷ kể từ khi được phê duyệt vào năm 2004.

Nguyên nhân do vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khiến hàng trăm hộ dân sống cạnh đại lộ Võ Văn Kiệt phải sống tạm bợ.

Dự án treo Khu III - Nam Lý Chiêu Hoàng “đắp chiếu” suốt hơn 20 năm qua. Ảnh: Minh Tâm
Dự án treo Khu III - Nam Lý Chiêu Hoàng ngưng trệ suốt hơn 20 năm qua. Ảnh: Minh Tâm

Anh Nguyễn Văn Nam (ngụ phường Bình Phú) cho biết, suốt hơn 20 năm qua, người dân không được phép xây mới nhà cửa mà phải chấp nhận sống trong những căn nhà xuống cấp.

Anh chia sẻ: "Mùa mưa đến, đường sá lầy lội. Dù muốn sửa sang cho khang trang nhưng quy định không cho phép xây mới hoàn toàn, muốn bán nhà đi nơi khác cũng chẳng được giá. Chúng tôi cứ kẹt mãi trong cảnh đi không được, ở cũng không xong".

Những ngôi nhà lụp xụp bên trong dự án. Ảnh: Minh Tâm
Những ngôi nhà lụp xụp bên trong dự án. Ảnh: Minh Tâm

Được biết, dự án khu III - Nam Lý Chiêu Hoàng ban đầu nhằm xây dựng khu nhà ở và chung cư cao tầng với diện tích 123.062m2, nhưng nay đã được điều chỉnh chỉ còn 73.877m2. Với 185 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay, nhiều hộ vẫn chưa được di dời.

Lối vào bên trong dự án treo có nhiều rác thải, có nơi còn tập kết xà bần. Ảnh: Minh Tâm
Lối vào bên trong dự án treo có nhiều rác thải, có nơi còn tập kết xà bần. Ảnh: Minh Tâm
Người dân mong dự án sớm hồi sinh để ổn định cuộc sống. Ảnh: Minh Tâm
Người dân mong dự án sớm hồi sinh để ổn định cuộc sống. Ảnh: Minh Tâm

Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Bình Tây, Bình Tiên và Bình Phú trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI hồi tháng 3.2026, liên quan đến các dự án treo kéo dài, Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay, thành phố đang tiến hành rà soát toàn diện các quy hoạch và dự án treo trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, quy hoạch và nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết