A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Robot NASA có thể đã đào được hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

Mẫu đá trầm tích mà một trong 2 robot NASA đang làm nhiệm vụ trên Sao Hỏa vừa đào được cho thấy đó là thứ giống y hệt những "kho tàng sự sống" từng được phát hiện trên Trái Đất.

"Báu vật Sao Hỏa" mới được thu thập bởi Perseverance, chiếc xe tự hành thứ hai mà NASA đã đưa lên hành tinh đỏ, đang làm nhiệm vụ tại Jerero, một miệng hố khổng lồ được cho là chứa đựng cả một đồng bằng châu thổ cổ đại.

"Chúng tôi chọn Jezero cho Perseverance vì nghĩ rằng đó sẽ là nơi có cơ hội tốt nhất để thu thập các mẫu tuyệt vời về mặt khoa học. Bây giờ chúng tôi biết mình đã gửi tàu thám hiểm đến đúng vị trí" - tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Thomas Zurbuchen, Phó giám đốc phụ trách khoa học của NASA.

Robot NASA có thể đã đào được hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Hai lỗ khoan mà robot NASA vừa để lại trên tảng đá Sao Hỏa - Ảnh: Perseverance/NASA

Phát ngôn trên liên quan đến 2 mẫu vật đầy thú vị mà Perseverance vừa thu thập được và phân tích sơ bộ bằng những công cụ gọn gàng mà nó được tranh bị cho hành trình thám hiểm Sao Hỏa.

Cho dù "phòng thí nghiệm" mini tên SHERLOC gắn trên các robot của NASA không thể cung cấp chi tiết về mẫu vật như các phòng thí nghiệm trên Trái Đất nhưng đủ để xác minh được 2 mẫu từ tảng đá "Wildcat Ridfe" - có khả năng được hình thành hàng tỉ năm trước khi bùn và cát mịn lắng trong một hồ nước mặn bốc hơi - chứa đựng một loại phân tử hữu cơ đặc biệt.

Phân tích sơ bộ cho thấy phân tử hữu cơ Sao Hỏa này tương quan về mặt không gian với các phân tử của khoáng chất sunfat, là thứ mà các nhà cổ sinh vật học vẫn tìm thấy trong các lớp đá trầm tích Trái Đất và coi như báu vật.

Dạng phân tử này có thể chứa đựng thông tin quan trọng được bảo tồn hàng tỉ năm về môi trường nước mà chúng đã hình thành, chưa kể chính là thứ bảo tồn các bằng chứng vi mô về sinh vật sống cổ đại trên Trái Đất.

Robot NASA có thể đã đào được hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Chân dung "chiến binh" săn tìm sự sống Perseverance - Ảnh: NASA

Trái Đất và Sao Hỏa vốn là hai hành tinh có tính chất khá tương đồng và đều nằm trong "vùng sự sống" của hệ Mặt Trời, được cho là từng có môi trường giống nhau với sông ngòi, đại dương chằng chịt trên bề mặt. Vì thế, mẫu vật Sao Hỏa này được kỳ vọng sẽ mang cùng tính chất với mẫu vật trên Trái Đất - tức chứa đựng một dạng bằng chứng hữu hình về sinh vật ngoài hành tinh.

Tiến sĩ Ken Farley, nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ California (Caltech - Mỹ) và là thành viên dự án Perseverance, cho biết để xác định được các mẫu robot NASA vừa thu thập có chứa bằng chứng xác thực được mong đợi từ lâu về sinh vật ngoài hành tinh hay không, sẽ cần phải đợi mẫu này được đem về Trái Đất và phân tích bằng các kỹ thuật chuyên sâu.

Trong khi chờ đợi chiến dịch trả mẫu, 2 robot NASA nổi tiếng là Perseverance và Curiosity vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm các mẫu tiềm năng khác.

Vào năm 2014, Curioisity - con robot cũ hơn, đã hết thời hạn nhiệm vụ từ lâu nhưng vẫn... chạy hoài không hỏng - đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên về "khối xây dựng sự sống" trên hành tinh đỏ nhờ mẫu bột đá từ miệng hố va chạm Gale.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết