Người dân Mỹ có quan điểm gì về cuộc chiến ở Iran?
Sau 6 tuần xung đột Mỹ - Iran làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu, người dân Mỹ đang bắt đầu cảm nhận rõ tác động trong đời sống hằng ngày.
Trong các cuộc phỏng vấn do hãng tin Reuters thực hiện vào ngày 8/4 tại các bang Indiana, New York, California, Georgia và Colorado, quan điểm của người dân Mỹ về cuộc chiến thể hiện sự chia rẽ sâu sắc, phản ánh bối cảnh chính trị phân cực và dòng thông tin liên tục từ mạng xã hội.
Một bộ phận ủng hộ hành động quân sự. Don Smith, 65 tuổi, cựu binh Thủy quân lục chiến tại Colorado, cho rằng các cuộc tấn công của Mỹ và Israel là cần thiết, viện dẫn lịch sử Iran bị cáo buộc gây tổn hại đến binh sĩ Mỹ và hỗ trợ các lực lượng chống Israel. Ông nói Tổng thống Donald Trump “đang làm điều cần phải làm”.
Ngược lại, nhiều người phản đối cuộc chiến. Terry Lemoine, 82 tuổi, một doanh nhân nghỉ hưu tại California, cho rằng xung đột là “vô nghĩa” và chỉ xuất phát từ lợi ích cá nhân. Một số ý kiến khác cũng bày tỏ lo ngại Mỹ đang đánh mất vị thế quốc tế và có thể bị cuốn vào các cuộc xung đột tiếp theo.

Tác động kinh tế là mối quan tâm nổi bật. Giá nhiên liệu tăng cao khiến nhiều người gặp khó khăn. Melanie Curtis, chủ một doanh nghiệp dịch vụ ăn uống tại Chicago, cho biết chi phí vận hành tăng mạnh khiến mục tiêu thu nhập 100.000 USD/năm không còn đủ trang trải.
Tại New York, một lính cứu hỏa nghỉ hưu ghi nhận giá xăng tăng từ 3,50 USD lên hơn 4 USD mỗi gallon chỉ trong thời gian ngắn, trong bối cảnh lo ngại gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz.
Một số người trẻ bày tỏ lo ngại về triển vọng kinh tế. Một sinh viên tại Atlanta nhận định chiến tranh đang gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ, trong khi những người khác cho rằng xung đột vẫn “xa xôi” khi chỉ xuất hiện trên truyền hình và chưa tác động trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày.
Bên cạnh đó, nỗi lo về khả năng leo thang tiếp tục hiện hữu. Một số người có người thân trong quân đội bày tỏ lo lắng khi có nguy cơ bị điều động ra nước ngoài. Những người khác lo ngại khả năng trả đũa từ Iran hoặc các đồng minh, đặc biệt tại các khu vực ven biển.
Mức độ quan tâm đến cuộc chiến không đồng đều. Một số người theo dõi sát sao diễn biến, trong khi những người khác thừa nhận họ tiếp cận thông tin chủ yếu qua mạng xã hội và có xu hướng hạn chế theo dõi để tránh áp lực tâm lý.
Các dữ liệu khảo sát cho thấy cuộc chiến không nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Thăm dò Reuters/Ipsos công bố ngày 31/3 cho thấy 60% người Mỹ phản đối các cuộc tấn công vào Iran, với sự khác biệt rõ rệt giữa các đảng phái.
Trong bối cảnh ngừng bắn tạm thời được thiết lập, nhiều người Mỹ vẫn hoài nghi về khả năng xung đột sớm kết thúc, đồng thời lo ngại những hệ lụy lâu dài đối với kinh tế và an ninh quốc gia.



