A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ không cho Venezuela trả phí luật sư vụ xét xử ông Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra hầu tòa lần thứ 2 tại New York, Mỹ ngày 26.3.

Mỹ không cho Venezuela trả phí luật sư vụ xét xử ông Maduro

Lính gác bên ngoài tòa án ở New York, Mỹ ngày 26.3. Ảnh: Xinhua

Ông Maduro và vợ là Cilia Flores bị giam giữ tại một nhà tù ở Brooklyn kể từ khi Mỹ triển khai lực lượng quân sự bắt giữ và đưa ông sang Mỹ.

Theo ghi nhận, ông Maduro mỉm cười khi bước vào phòng xử và không phát biểu trong suốt phiên xét xử.

Bên ngoài tòa án Manhattan, những người ủng hộ và phản đối ông Maduro đã tập trung, thổi kèn, đánh trống và rung chuông.

Phiên điều trần ngày 26.3 tập trung vào tranh cãi đang diễn ra về việc ai sẽ chi trả chi phí pháp lý cho ông Maduro và vợ ông.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, các lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ không cho phép chính phủ Venezuela thanh toán các khoản phí này.

Trong khi đó, phía ông Maduro và bà Flores lập luận rằng không có đủ tài chính cá nhân để tự chi trả cho việc bào chữa.

“Tôi sẽ không bác vụ án này” - Thẩm phán Alvin Hellerstein nói khi phản hồi đề nghị từ luật sư của ông Maduro.

Thẩm phán Hellerstein cũng lưu ý với giới chức Mỹ về cơ sở pháp lý của việc ngăn cản chính phủ Venezuela chi trả khoản phí này.

“Mục tiêu và nhu cầu tối quan trọng hiện nay, cũng như quyền hiến định, là quyền được bào chữa” - ông nói thêm.

Thẩm phán chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này và vẫn chưa rõ khi nào quyết định sẽ được ban hành.

Ông Maduro đang đối mặt với các cáo buộc gồm: Âm mưu “khủng bố ma túy”, âm mưu nhập khẩu cocaine, tàng trữ súng máy và thiết bị phá hủy, cùng âm mưu sở hữu những loại vũ khí này. Ông Maduro đã phủ nhận các cáo buộc.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố “sẽ còn các vụ án khác được đưa ra” nhằm vào ông Maduro, nhưng không nêu thêm chi tiết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết