A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá nhà Nhật Bản tăng nhanh nhất 14 năm

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, năm 2022, giá bất động sản tại nước này đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008.

Đà tăng này là nhờ các dấu hiệu phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cuộc khảo sát đối với khoảng 26.00 địa điểm cho thấy giá bất động sản tại Nhật Bản tăng trung bình 1,6% trong năm 2022, vượt xa mức tăng 0,6% của năm trước, với xu hướng lan rộng ra vùng nông thôn. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ mức tăng 1,7% trong năm 2008.

Nhu cầu về nhà ở tại khu vực thành thị tăng mạnh, một phần do lãi suất thấp, trong khi xu hướng chuyển sang làm việc tại nhà đã giúp giá bất động sản ở các vùng ngoại ô tăng. Nhu cầu văn phòng và căn hộ chung cư cũng thúc đẩy giá bất động sản thương mại phục hồi.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết, xu hướng phục hồi của giá bất động sản về mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát đã trở nên đáng chú ý hơn, khi giá ở các khu vực thành thị tiếp tục tăng và cũng mở rộng ra các khu vực nông thôn.

Giá nhà ở tăng 1,4% trong năm 2022, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 1991 và vượt qua mức tăng 0,5% vào năm 2021, nhờ lãi suất thấp và chính sách giảm thuế của chính phủ.

Cuộc khảo sát còn cho thấy giá bất động sản thương mại của Nhật Bản tăng 1,8%, so với mức tăng 0,4% của năm trước, nhờ nhu cầu vững chắc đối với các cửa hàng và văn phòng, nhờ sự trở lại của du khách trong nước đối với các điểm du lịch.

Kỳ vọng về sự quay trở lại của du khách nước ngoài cũng hỗ trợ giá bất động sản thương mại tại một số điểm du lịch nổi tiếng như Osaka và cố đô Kyoto, sau khi Nhật Bản nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới do dịch COVID-19.

Giá bất động sản thương mại tăng năm thứ hai liên tiếp tại các khu vực đô thị xung quanh thủ đô Tokyo và Nagoya, trong khi giá bất động sản ở Osaka tăng lần đầu tiên sau ba năm.

Giá bất động sản trung bình ở bốn thành phố lớn trong khu vực là Sapporo, Sendai, Hiroshima và Fukuoka tăng 8,5%, ghi dấu năm tăng thứ 10 liên tiếp, một phần do các dự án tái phát triển. Giá bất động sản ở tại các khu vực khác tăng lần đầu tiên sau 28 năm.

Cũng theo khảo sát, giá bất động sản ở các khu công nghiệp tăng 3,1%, tăng năm thứ bảy liên tiếp với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 1991, khi sự phát triển của thương mại điện tử thúc đẩy nhu cầu về các địa điểm phù hợp cho các cơ sở hậu cần lớn với khả năng tiếp cận tốt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết