Nức lòng món xôi Xiêm An Giang
Tân Châu (An Giang) đem đến cho du khách những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.
Món ngon Tân Châu, An Giang
Trải qua 265 năm hình thành và phát triển, 13 năm trở thành thị xã, Tân Châu (An Giang) ngày càng vươn mình phát triển với những làng nghề truyền thống nổi tiếng như: làng dệt chiếu Uzu, làng dệt thổ cẩm Châu Giang, làng dệt lụa Tân Châu,… Bên cạnh đó, mảnh đất đầu nguồn sông Tiền còn đem đến cho du khách gần xa những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.
Làm món xôi Xiêm cũng lắm công phu
Theo lời kể của những vị cao tuổi, xôi Xiêm vốn có nguồn gốc từ các thương nhân Thái Lan, đến vùng đất này làm ăn, buôn bán và mang theo món xôi độc đáo. Dần dà, người Việt học cách nấu xôi và biến nó thành món ăn phổ biến, quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày.
Chữ "Xiêm" trong xôi Xiêm có nghĩa là "Xiêm La" – tên dùng để gọi đất nước Thái Lan ngày xưa. Gọi là xôi Xiêm một phần cũng vì nguồn gốc xuất xứ, một phần là để phân biệt với các món xôi khác như: Xôi nếp than, xôi bắp, xôi gấc, xôi gà…
Hấp xôi là công đoạn quan trọng nhất
Góp phần tạo nên sự khác biệt cho xôi Xiêm là ở nhân ăn kèm bao gồm: Trứng gà, đường thốt nốt và sữa đặc trộn đều vào nhau đem hấp cách thủy. Sự hòa quyện của các nguyên liệu về độ ngọt, thơm béo làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món xôi Xiêm. Ngoài ra, tạo cho món xôi Xiêm tăng thêm phần thơm ngon là vị ngọt thanh của nước cốt dừa hòa quyện, chan đều lên xôi làm cho xôi Xiêm trở nên đặc biệt mà chỉ có ở Tân Châu, An Giang mới hội tụ đủ các hương vị thơm ngon thu hút bao du khách xa gần.