Bữa sáng “siêu tiết kiệm” của công nhân thời bão giá
Khoai, bắp, bánh mì, bánh cam, bún xào… với giá từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/phần là những món ăn quen thuộc vào buổi sáng của công nhân.
Anh Trần Văn Huy (35 tuổi, quê Cà Mau) làm việc tại Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM) gần 10 năm. Buổi sáng, anh chủ yếu lót dạ bằng bánh mì để tiết kiệm. Chi phí ăn sáng mỗi ngày của anh từ 15.000 đồng trở lại.
Bánh mì được nhiều công nhân KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) lựa chọn
Còn chị Trần Thị Phượng, công nhân Công ty Danu Vina (KCX Linh Trung I) chia sẻ: "Để tiết kiệm tiền, tôi và 2 người bạn thuê 1 phòng trọ để ở và hùn tiền nấu ăn. Bữa ăn sáng của cả phòng thường dưới 30.000 đồng. Chúng tôi mua khoai lang, khoai mì, bún gạo, mì gói dự trữ. Chúng tôi tiết kiệm từ việc ăn sáng để có tiền gửi về gia đình giúp đỡ cha mẹ, nuôi con học ăn học".
Chị Thanh Hương, bán bánh mì thương hiệu Má Hải đã 2 năm trên đường nguyễn Văn Linh (quận 7, TP HCM) cho biết công nhân rất tiết kiệm nên bữa sáng không chỉ nhanh, gọn và phải rẻ. Dù giá cả có lên xuống như thế nào, chị Hương vẫn phải giữ giá mỗi ổ bánh mì 15.000 đồng. "Nếu tăng giá, dù chỉ 1.000 đồng, công nhân cũng so sánh rồi bỏ đi"- chị Hương cho hay.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bữa ăn sáng không được bảo đảm đủ chất thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng công việc. Tuy nhiên, với những trường hợp công nhân khó khăn, lương còn thấp, để tiết kiệm thì không có nhiều lựa chọn khác hơn.