Axit béo omega-3 có lợi cho bà bầu như thế nào?
Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng cơ thể chúng ta không thể sản xuất chúng một cách tự nhiên và đó cũng nguyên nhân gây tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về lượng omega-3 trong cơ thể. Bà bầu được khuyến khích nên bổ sung omega-3 từ sớm để thai nhi phát triển toàn diện và mẹ có sức khỏe ổn định suốt thai kỳ.
Axit béo omega-3 là gì?
Những axit béo này là một loại chất béo không bão hòa đa cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng mà chúng ta phải bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống. Dưới đây là các loại axit béo omega-3 chính.
-Axit alpha-linolenic (ALA)
-Axit eicosapentaenoic (EPA)
-Axit docosahexaenoic (DHA)
Lợi ích cho bé
Theo Tiến sĩ Chetna Jain, Giám đốc khoa Sản phụ khoa của bệnh viện Cloudnine Group, tại Ấn Độ cho biết, axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
-DHA là thành phần cấu trúc chính của não, vì vậy bổ sung đủ DHA khi mang thai sẽ cải thiện chức năng nhận thức và sự chú ý ở trẻ sơ sinh.
-DHA cũng rất cần thiết cho sự phát triển của võng mạc. Nó góp phần phát triển thị giác và các chức năng khác ở trẻ.
-Omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi và hình thành các kết nối thần kinh.
-Axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ sinh non, do đó chúng ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp và chậm phát triển.
-Omega-3 có liên quan đến cân nặng khi sinh khỏe mạnh hơn.
Lợi ích cho mẹ
-Axit béo omega-3 có thể giúp giảm các biến chứng như tiền sản giật, đặc trưng bởi huyết áp cao và tổn thương các cơ quan trong cơ thể.
-Omega-3 làm giảm nguy cơ trầm cảm trước khi sinh và sau sinh.
-Mang thai gây thêm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và omega-3 giúp duy trì sức khỏe của tim bằng cách giảm chất béo trung tính, hạ huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông.
-Omega-3 có thể làm giảm chứng viêm liên quan đến thai kỳ, có lợi cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.