A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thí điểm Phố ẩm thực gắn với quảng bá du lịch ở thành phố Phan Thiết

Để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vào ban đêm, góp phần giới thiệu quảng bá du lịch ẩm thực truyền thống của địa phương, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đang triển khai kế hoạch tổ chức thí điểm phố ẩm thực. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn thành phố.

Dự kiến, phố ẩm thực được bắt đầu vào tháng 9/2024 và diễn ra từ 17 giờ 30 phút đến 24 giờ vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hằng tuần; không gian hoạt động trên trục đường Tuyên Quang với chiều dài 300 m. Các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô không được phép lưu thông trong thời gian và khu vực tổ chức tuyến phố ẩm thực.

Phố ẩm thực có quy mô từ 50 - 100 gian hàng. Trong đó, khu vực giới thiệu các món ăn và các sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Thuận do các hộ kinh doanh hai bên đường được phép sử dụng diện tích vỉa hè và một phần lòng đường để bố trí bàn ghế hoạt động kinh doanh ẩm thực. Các món ăn, thức uống phải thể hiện được đặc trưng của địa phương, đáp ứng nhu cầu xanh, sạch và an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở kinh doanh sử dụng bao bì, dụng cụ thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, tuyến phố ẩm thực sẽ dành một khu vực tập trung giới thiệu các món ăn đặc trưng của địa phương (hàng gánh, hàng rong, gian hàng ẩm thực) theo mô hình chợ quê. Khu vực bán các món ăn dân dã phải thể hiện được nét đặc trưng, mang hương vị của quê hương Phan Thiết và đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn có khu vực biểu diễn văn hóa nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, đờn ca tài tử, nhạc cụ dân tộc; tổ chức trò chơi dân gian và vui chơi giải trí dành cho trẻ em…

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết, hiện nay, mọi công tác tổ chức đang được gấp rút chuẩn bị. Các đơn vị liên quan đã khảo sát nhu cầu người dân về việc kinh doanh; đồng thời thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và phát động phong trào để cộng đồng dân cư tham gia, hưởng ứng việc triển khai xây dựng phố ẩm thực… Các đơn vị đang xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp, vận hành; phương án thiết kế mô hình tổng thể chung, phương án đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy; bổ sung quy hoạch hạ tầng khu vực đường Tuyên Quang để phục vụ, phát triển các loại hình ẩm thực…

Thành phố Phan Thiết được mệnh danh “Thủ đô resort”, hiện là điểm đến sôi động nhất của tỉnh Bình Thuận. Địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch gắn với kinh tế ban đêm dựa trên yếu tố tự nhiên, các hoạt động khám phá văn hóa, trải nghiệm đời sống xã hội. Bên cạnh hệ thống nhà hàng, cơ sở ăn uống, quán ăn đường phố, thành phố còn có nhiều không gian văn hóa ẩm thực về đêm như: Khu bờ kè Phạm Văn Đồng; tuyến phố Hùng Vương; khu chợ Phan Thiết; khu vực bờ kè Hàm Tiến - Mũi Né… Đặc biệt, Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung sở hữu nét riêng về ẩm thực miền biển khá đa dạng với các loại cá, hải sản.

Việc đưa phố ẩm thực vào hoạt động không chỉ góp phần phát triển du lịch, tạo thêm sân chơi cho du khách mà còn tạo nét đẹp về văn hóa và văn minh đô thị đặc trưng của thành phố du lịch Phan Thiết./.

Hồng Hiếu


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hiếu
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết