A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ là hoạt động chuyên môn y tế mà đang được xác định là một chính sách an sinh xã hội có tính nền tảng, góp phần chuyển mạnh tư duy từ chữa bệnh sang phòng bệnh, từ quản lý y tế thụ động sang quản lý sức khỏe chủ động, liên tục và suốt vòng đời.

Nhấn mạnh nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cho biết, chủ trương tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho toàn dân đã được Bộ Chính trị xác định rõ tại Nghị quyết số 72-NQ/TW.

Theo đó, từ năm 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất một lần mỗi năm, đồng thời được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời.

Chủ trương này đã được Chính phủ cụ thể hóa tại Nghị quyết số 282/NQ-CP, giao Bộ Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo, Bộ Y tế đã khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển khai; dự thảo hướng dẫn chuyên môn; cùng các nội dung về tổ chức thực hiện, nguồn lực, tài chính và chuyển đổi số.

601855619_1377174010867802_4808202843453370995_n.jpg

Năm 2026, Nhà nước tiếp tục tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các nhóm đã được quy định trước đây. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

“Đây là chủ trương lớn, mang tính chiến lược và lâu dài trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

Theo dự thảo Kế hoạch, việc khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc được triển khai cho 5 nhóm đối tượng gồm: Người lao động theo Luật An toàn, vệ sinh lao động; lực lượng vũ trang; cán bộ thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ các cấp; học sinh, sinh viên; và nhóm đối tượng khác như lao động tự do, nông dân, ngư dân, nội trợ, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi.

Năm 2026, Nhà nước tiếp tục tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các nhóm đã được quy định trước đây, đồng thời ưu tiên khám bằng ngân sách nhà nước cho các nhóm yếu thế như người cao tuổi, người có công, người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.

Từ năm 2027, việc khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần sẽ được triển khai rộng rãi hơn; căn cứ kết quả khám, Bộ Y tế sẽ đề xuất kế hoạch khám sàng lọc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về kinh phí, dự thảo xác định rõ trách nhiệm chi trả: Người sử dụng lao động chi trả cho người lao động thuộc phạm vi quản lý; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an bảo đảm kinh phí cho lực lượng vũ trang; Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ các cấp bố trí ngân sách cho cán bộ thuộc thẩm quyền; UBND các tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương hoặc nguồn hỗ trợ từ Trung ương cho các nhóm đối tượng khác.

Ngoài ra, quỹ BHYT thanh toán các dịch vụ thuộc danh mục chi trả, cùng với nguồn xã hội hóa, viện trợ, tài trợ hợp pháp. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn về nguồn lực, năng lực y tế cơ sở, địa bàn cư trú rộng và hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế không áp dụng quy định cứng về số lượng nội dung khám hay số ca sàng lọc, mà khuyến khích triển khai linh hoạt, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp điều kiện từng địa phương. Những địa phương có điều kiện có thể mở rộng phạm vi sàng lọc để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

599619542_1377173504201186_424063879309327688_n.jpg

Những địa phương có điều kiện có thể mở rộng phạm vi sàng lọc để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Kết quả khám và sàng lọc sẽ được cập nhật vào sổ sức khỏe điện tử, góp phần xây dựng dữ liệu y tế cá nhân, liên thông với cơ sở dữ liệu dân cư theo tinh thần Đề án 06 của Chính phủ.

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quản lý sức khỏe chủ động, giúp phát hiện sớm bệnh tật, giảm chi phí điều trị, giảm quá tải bệnh viện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh già hóa dân số nhanh.

“Khám sức khỏe định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần là chủ trương đúng đắn, có cơ sở khoa học và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nếu triển khai hiệu quả, chính sách này sẽ giúp người dân sống khỏe hơn, lâu hơn, đồng thời giảm gánh nặng cho hệ thống y tế và toàn xã hội”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết