Khách Tây mê mẩn món ăn cực "dị" ở Việt Nam: Không thể tin được, cảm giác thật lạ lùng!
Trứng vịt lộn được "xếp hạng cao" trong danh sách các món cần phải thử của nhiều khách nước ngoài khi tới Việt Nam.
Tờ Lonely Planet nhận định, một trong những món ăn "lạ" ở mức dễ ăn nhất ở Việt Nam du khách nước ngoài có thể thử đó là trứng vịt lộn.
Món phải thử của người "sành ăn"?
Trứng vịt lộn là trứng mà phôi của con vật đã được hình thành một phần. Đây được coi là một nguồn cung cấp protein dồi dào và được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều trong bữa sáng. Trứng vịt lộn thường được ăn với rau răm, lá húng quế và muối ớt chanh.
Trên trang Food&Wine, trong bài viết về 9 món ăn cần phải thử ở Việt Nam, tác giả nói rằng, khi tới Việt Nam, nhiều du khách đã không thể bỏ qua món trứng vịt lộn trong danh sách các món phải thử của mình.
"Hương vị món ăn này thực sự rất lạ. Nó có vị béo ngậy. Món ăn này có khó nuốt không? Phải thành thật, đối với tôi là có và tôi cần tới sự hỗ trợ của muối. Đây chắc hẳn không phải món dành cho tất cả mọi người, nhưng thực sự sẽ không hối tiếc khi được thưởng thức món ăn lạ này."
Đây là món ăn được ưa chuộng ở không chỉ Việt Nam mà còn ở Philippines và Campuchia.
Mặc dù nó được "xếp hạng cao" trong danh sách các món ăn phải thử của mọi người "sành ăn", nhưng nó cũng khiến không ít người phải e ngại.
Vị cân bằng hoàn hảo
Trang web du lịch có tên Atlas Obscura mô tả về việc bán trứng vịt lộn ở Việt Nam một cách rất phong phú: "Trên các đường phố Việt Nam, thật không khó để nhìn thấy hình ảnh những người bán hàng ngồi trên vỉa hè, trên những chiếc ghế nhựa thấp, bên cạnh có hộp giữ nhiệt, bên trong là cả hộp đầy trứng vịt lộn.
Một người ăn tới và lấy ghế ngồi, người bán hàng lấy nộm đu đủ vào một chiếc bát, tiếp đến là một bát muối tiêu và rau thơm. Cuối cùng, người bán hàng bê ra một quả trứng vịt lộn đặt trên một chiếc cốc nhỏ."
Ở miền Bắc, thực khách sẽ được phục vụ trứng bóc sẵn, đặt trong một chiếc bát với rau thơm. Tuy nhiên ở miền Nam, trứng thường được đặt trên một chiếc chén nhỏ.
Một cách ăn rất Việt Nam
Chủ kênh Youtube "Best Ever Food Review Show" với gần 9 triệu lượt theo dõi, Sonny, đã từng có video chia sẻ về cảm nhận của anh khi ăn trứng vịt lộn tại Việt Nam.
Trong video của mình, anh đã so sánh cách ăn trứng vịt lộn của người Philippines và của Việt Nam: "Ở Philippines, trên trứng sẽ ghi số ngày mà phôi vịt được hình thành. Mọi người chọn quả trứng mà mình muốn rồi tự bóc và cứ thể ăn. Nhưng ở Việt Nam, thường người ta sẽ ăn với muối và đặc biệt luôn có rau răm.
Lúc ăn trứng tôi không chỉ cảm nhận được mỗi vị trứng, đó còn là mùi rau thơm, mùi gừng,... Việc sử dụng rất hợp lý các loại rau thơm nay thực sự là một cách ăn rất Việt Nam."
Bên cạnh trứng vịt lộn, trong ngày trải nghiệm ẩm thực của mình, Sonny còn khá bất ngờ với cách bán hàng ở Việt Nam.
"Người bán đi trên một chiếc xe đạp, chở cả sạp hàng. Họ vừa đi vừa bật loa, giọng đọc từ loa chính là toàn bộ menu của cả sạp hàng đó."
Sonny đã rất hứng thú và thử tất cả đồ ăn tại sạp hàng. Món trứng cút lộn lại chính là thứ khiến vlogger người Mỹ này bất ngờ nhất. Anh chia sẻ, trước khi tới Việt Nam anh thậm chí còn không biết rằng thứ đồ ăn này tồn tại."Không thể tin được! Nó giống như trứng vịt lộn, nhưng dễ bóc và dễ ăn hơn vì kích thước nhỏ."
Món cút lộn khiến khách du lịch bất ngờ
Bên cạnh món trứng luộc truyền thống, Sonny còn nếm thử món trứng vịt lộn xào me. Anh chia sẻ, cảm giác khi ăn rất lạ lùng. Nó chỉ như một món ăn khai vị, nhưng lại có vị đậm, vị cay, chua, ngọt có lạc ăn kèm,.. "Có rất nhiều mùi vị trong món ăn này, điều đó làm tôi khá bối rối".