Cuộc thi "Tự hào hàng Việt": Bánh mì lan tỏa giá trị ẩm thực Việt Nam
Bánh mì được biết đến như một trong những món bánh ngon nhất thế giới, bởi hương vị hấp dẫn, đa dạng về thành phần dinh dưỡng đối với một bữa ăn nhẹ, lại có các loại rau trộn, rau thơm tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa
Là một "fan cứng" của món bánh mì, tôi nhớ như in ngày 23-3-2011 "Bánh mì" (banh mi /ˈbɑːn miː/) chính thức được thêm vào từ điển Oxford, trở thành một danh từ riêng biệt đầy kiêu hãnh bên cạnh những cái tên: baguette, sandwich…Việc này đồng nghĩa bánh mì của chúng ta sẽ được rất nhiều người nước ngoài gọi tên.
Trong cuốn từ điển danh tiếng đó, họ miêu tả bánh mì là một món ăn nhẹ, bên trong kẹp một hoặc nhiều loại thịt, pate và rau củ như cà rốt, dưa chuột, rau mùi… và kèm gia vị như ớt, hạt tiêu…
Cha tôi là một người từng làm việc cho giới chủ Pháp kể rằng người Pháp thường ăn bánh mì baguettes phết gan gà hoặc pate gan ngỗng. Người Việt đã tạo phiên bản của mình với gan heo rẻ hơn để thay thế.
Bánh mì hấp ăn lạ và ngon miệng
Sau này, người Việt nảy ra ý tưởng kết hợp nhiều loại nguyên liệu trong một ổ bánh mì. Thay đổi đó đã tạo ra sự bùng nổ về hương vị: Bánh mì nóng giòn, nhân rau nộm, rau thơm và các loại thịt, kết hợp cùng nước sốt thịt, sốt cà chua, tương ớt.
Có một loại bánh mì ăn lạ và ngon miệng tôi từng được ăn ở quận Phú Nhuận (TP HCM), đó là bánh mì hấp. Bánh mì xắt khoanh xéo nhúng sơ qua nước lạnh rồi hấp cách thủy chừng 10- 12 phút. Làm dầu (mỡ) hành, thịt bò (hoặc thịt heo nạc) băm nhuyễn, xào vừa chín tới với củ sắn xắt hạt lựu. Lấy bánh mì ra khỏi xửng hấp, bôi dầu (mỡ) hành, cho nhân trên mặt từng khoanh bánh. Ăn kèm với xà lách, húng cây, tía tô, húng quế và nước mắm chua ngọt. Ngon tuyệt!
Bánh mì Việt Nam đã nhiều lần xuất hiện trong các danh sách bình chọn của lĩnh vực ẩm thực và được biết đến như một trong những món bánh ngon nhất thế giới, bởi hương vị hấp dẫn, đa dạng về thành phần dinh dưỡng đối với một bữa ăn nhẹ, lại có các loại rau trộn, rau thơm tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Hơn tất cả, món bánh này không đắt đỏ, lại dễ thực hiện.
Qua năm tháng, bánh mì đã trở thành món ăn dân dã của đường phố, món ăn thường nhật của người Việt. Bánh mì Sài Gòn, bánh mì Hội An, bánh mì Hà Nội... có những đặc trưng, hương vị hấp dẫn riêng. Song, đều là bánh mì gắn liền với hai chữ thân thương: Việt Nam