Sau Tết Nguyên đán 2024, nhiều người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại hối hả đi gom hàng trăm gốc đào đem về vườn để "hồi sinh" chờ vụ Tết năm sau.
Người dân tất bật đưa đào về 'hồ sinh' sau Tết.
Theo anh Cường, năm nay việc thu hồi những gốc đào sau Tết mất nhiều thời gian hơn vì nhân công vào vụ khan hiếm. Khi đưa đào về đến vườn, trước tiên anh phải tỉa những cành hỏng, hoa và những quả non nhằm cho cây không bị suy yếu. "Công đoạn cắt tỉa cành lá cho cây đào là bước rất quan trọng, không lãng phí chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây có cành mới mập mạp hơn, nhiều chồi lộc và nhiều hoa hơn. Với các cây một thân, một tán cần cắt bỏ hết các cành trên cây, chỉ để lại phần gốc cành dài cách thân chính 5 - 7 cm", anh Cường chia sẻ.
Cây được trồng xuống đất, chủ vườn phải tưới nước và theo dõi cây hằng ngày để kịp thời xử lý những tình huống xấu như cây chết, thối dễ…
Theo chủ vườn Chiến Cúc, nhiều năm gần đây bên cạnh việc trồng đào theo lối truyền thống để cắt cành bán dịp Tết, người trồng đào ở đây đã tự biết nâng giá trị của cây đào, không chỉ phục vụ nhu cầu người chơi mà còn tăng thêm nguồn lợi cho nhà vườn. “Để có được những gốc đào lớn cho khả năng sinh trưởng cao, chúng tôi còn chủ động tìm mua nhiều gốc đào rừng từ các tỉnh thành vùng núi phía Bắc như: Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn...để ghép cành”, chủ vườn nói.