A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá tôm càng xanh tăng cao

Nông dân nuôi tôm càng xanh vùng nước ngọt và lợ trong tỉnh Trà Vinh đã bắt đầu thu hoạch tôm nuôi sớm hơn mọi năm. Nguyên nhân, từ đầu tháng 11 đến nay, giá tôm càng xanh thương phẩm tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại.

Bà Nguyễn Thị Thu, chủ đại lý thu mua hải sản chợ Trà Vinh cho biết, hiện giá tôm càng xanh thu hoạch còn sống loại I (7 con/kg) có giá 220.000 - 230.000 đồng/kg; loại II (8 – 12 con/kg) có giá 170.000 – 200.000 đồng/kg; loại III (13 - 17 con/kg) có giá 130.000 - 160.000 đồng/kg. Giá tôm càng thương phẩm tăng là do thời điểm hiện nay chưa đến mùa vụ thu hoạch tập trung, nguồn cung ít, nhất là đối tôm càng loại I, loại II.

Ông Nguyễn Văn Vàng, hộ nông dân chuyên nuôi tôm càng xanh ở xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông nuôi tôm càng xanh đem lại thu nhập khá ổn định trong 5 năm qua. Với diện tích 1 ha mặt nước, mỗi năm ông nuôi tôm càng xanh toàn đực với mật độ từ 7-10 con/m2, sau 7 - 8 tháng nuôi thì thu hoạch, trừ các khoảng chi phí cho lợi nhuận từ 70 - 80 triệu đồng. Từ đầu tháng 11, khi giá tôm càng thương phẩm bắt đầu tăng, ông thu hoạch sớm hơn gần 30 ngày so hằng năm, chọn tôm đạt kích cỡ để bán được giá cao.

Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa Nguyễn Văn Nhanh cho biết, nhiều năm nay, nông dân địa phương đã thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ - tôm càng xanh hoặc chuyên nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích gần 700 ha. Mô hình lúa - tôm hoặc chuyên nuôi tôm càng xanh đều có lãi cao nhờ giá tôm càng xanh thương phẩm luôn ổn định. Bình quân, 1 ha đất sản xuất mô hình lúa - tôm càng xanh cho sản lượng tôm thu hoạch từ 350 - 400 kg/ha/vụ. Với mức giá tôm càng thương phẩm như hiện nay, nông dân có thu nhập lãi ròng khoảng 80 triệu đồng từ tôm càng xanh, chưa tính nguồn thu từ lúa hữu cơ.

Từ nhiều năm nay, ngành nông nghiệp Trà Vinh khuyến khích nông dân vùng nước lợ thực hiện mô hình sản xuất 1 vụ lúa - 1vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm thẻ (tôm sú) - 1 vụ tôm càng thay cho sản xuất 2 vụ lúa trong năm hoặc chuyên nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 vụ/năm dễ gặp rủi ro về xâm nhập mặn và dịch bệnh.

Mô hình 1 vụ lúa - 1 vụ tôm càng xanh hoặc 1 vụ tôm sú - 1 vụ tôm càng được sản xuất theo phương thức sạch, sản phẩm bán ra với giá cao, nông dân sản xuất bền vững và đảm bảo được lợi nhuận. Bình quân mỗi năm, diện tích nuôi càng xanh trong tỉnh có khoảng hơn 2.200 ha. Sản lượng nuôi chuyên canh, theo mô hình lúa - tôm được thu hoạch từ đầu năm đến nay khoảng gần 2.100 tấn./.

Phúc Sơn


Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết