A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá thuê chung cư tăng mạnh, nhiều người chuyển hướng thuê nhà trong ngõ

Giá thuê chung cư ở Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng mới trong thời gian gần đây do giá bán tăng mạnh. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn thuê nhà riêng trong ngõ hoặc thuê phòng trọ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Giá thuê chung cư tăng mạnh, nhiều người chuyển hướng thuê nhà trong ngõ

Đà tăng của giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục xác lập mặt bằng mới từ đầu năm 2024 đến nay. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lựa chọn phân khúc khác để tiết kiệm chi phí

Cuối năm 2023, vợ chồng anh Nguyễn Minh Khôi (26 tuổi, Hà Nội) thuê một căn hộ studio ở Hà Đông (Hà Nội) với giá 7,5 triệu đồng/tháng. Theo anh Khôi, đầu năm 2023, căn hộ này được chủ nhà cho thuê với giá chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng nhưng vì mặt bằng giá chung cư liên tục tăng nên đã tạo đà để giá thuê căn hộ tăng theo.

"Giá bán chung cư trong thời gian qua đã liên tục thiết lập mặt bằng mới trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư quyết định tăng giá thuê chung cư. Vợ chồng tôi đang lựa chọn một số căn nhà trong ngõ với giá rẻ hơn từ 5-6 triệu đồng/tháng để thuê ở lâu dài, tiết kiệm chi phí sinh hoạt" - anh Khôi cho biết.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của một đơn vị bất động sản nhận định, phần lớn người Việt chỉ dành từ 10 – 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Giá thuê chung cư trung bình ở Hà Nội và TPHCM lần lượt là 12,5-13 triệu đồng/tháng.

Như vậy, tổng thu nhập mỗi tháng của một người/hộ gia đình phải từ 30 – 40 triệu đồng mỗi tháng nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt. Chính bởi vậy, giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại lớn với người dân. Người thuê nên chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn để khắc phục phần nào các thách thức về tài chính khi thuê nhà.

Giá thuê chung cư tăng mạnh theo giá bán

Theo báo cáo thị trường quý IV/2023 của một đơn vị nghiên cứu bất động sản ghi nhận giá thuê chung cư tại một số quận nội thành Hà Nội như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đạt mức tăng trung bình từ 5-12% so với quý I/2023. Đà tăng của giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục xác lập mặt bằng mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Một khảo sát của đơn vị này ghi nhận, tại dự án Vinhomes Smart City, những căn studio đủ đồ, thời điểm quý III/2023, giá thuê dao động 6,5-7 triệu đồng/tháng thì ở thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều chủ nhà đang chào giá thuê mới là 7,5-8 triệu đồng/tháng. Giá thuê chung cư những căn 2 ngủ 2 vệ sinh cũng tăng từ mức 9,5-11 triệu đồng/tháng lên mức 10-12 triệu đồng/tháng. Một số căn 3 ngủ đủ đồ trước đó có giá thuê chỉ ở mức 13,5-14 triệu đồng/tháng, thì hiện tại giá thuê đang là 15 triệu đồng/tháng.

Một số căn 3 ngủ đủ đồ dự án The Matrix One (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cách đây vài tháng giá thuê là 26 triệu đồng/tháng với diện tích hơn 100m2 thì hiện tại, giá chủ nhà chào thuê là 28 triệu đồng/tháng. Các căn 2 ngủ đủ đồ cũng tăng khoảng 1 triệu đồng so với 5 tháng trước đó.

Tại quận Ba Đình, giá thuê chung cư dự án Discovery Central ghi nhận mức tăng nhẹ so với 4 tháng trước khi các căn 2 ngủ đủ đồ, giá thuê từ mức phổ biến 17 triệu đồng/tháng lên mức 17,5-18 triệu đồng/tháng. Căn hộ 1 phòng ngủ diện tích từ 55m2 đủ đồ, giá thuê phổ biến từ 13-14 triệu đồng/tháng lên mức 14-15 triệu đồng/tháng. Giá thuê căn hộ thuộc dự án Vinhomes Metropolis ở phố Liễu Giai (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) tăng khoảng 1 triệu đồng so với 3 tháng trước đó.

Tại quận Cầu Giấy, trong biên độ thời gian 3-5 tháng, giá thuê chung cư Mipec Rubik 360 với căn 2 phòng ngủ đủ đồ tăng từ 14-17 triệu đồng/tháng lên mức 15-18 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ đầy đủ đồ giá tăng từ mức 17-20 triệu đồng/tháng lên mức 19-22 triệu đồng/tháng. Căn hộ 4 phòng ngủ đầy đủ đồ giá tăng từ mức 18-24 triệu đồng/tháng lên mức 20 – 25 triệu/tháng. Tại dự án D’Capitale Trần Duy Hưng, giá thuê chung cư tăng từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng so với 3 tháng trước đó. Mức tăng tương tự được ghi nhận tại các dự án như The Nine, Central Field, Discovery Complex…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết