A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ phạm xả súng Mỹ viết thư tuyệt mệnh, muốn được nghiên cứu não

Trong thư tuyệt mệnh được tìm thấy, thủ phạm vụ xả súng đổ lỗi cho Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) về vấn đề não của mình.

Thủ phạm xả súng Mỹ viết thư tuyệt mệnh, muốn được nghiên cứu não

Người bị thương trong vụ xả súng vào ngày 29.7, ở Mỹ được đưa đi cấp cứu. Ảnh: AFP

Cảnh sát New York xác nhận thủ phạm vụ xả súng vào ngày 29.7, tại tòa nhà chọc trời trên đại lộ Park, Manhattan là Shane Tamura, 27 tuổi, nhân viên an ninh sòng bạc ở Las Vegas và cựu cầu thủ bóng bầu dục trung học. Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, trong đó có một nhân viên của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL).

Theo ủy viên cảnh sát Jessica Tisch, tại hiện trường, cảnh sát thu được một bức thư tuyệt mệnh của Shane Tamura, trong đó người này đổ lỗi cho NFL về căn bệnh thoái hóa não mãn tính (CTE) mà Tamura cho rằng mình mắc phải do chơi bóng bầu dục ở trường trung học. Bức thư có đoạn: “Hãy nghiên cứu bộ não của tôi. Tôi xin lỗi”.

Tamura cũng đề cập đến một bộ phim tài liệu năm 2013 về các cựu cầu thủ NFL từng chịu đựng căn bệnh này.

Tamura không phải là cựu cầu thủ NFL nhưng từng chơi ở đội bóng trung học tại California. Căn bệnh CTE được cho là có thể gây ra các triệu chứng như sa sút trí tuệ và hành vi hung hăng, chỉ có thể chẩn đoán chính xác sau khi qua đời. NFL đã chi hơn 1 tỉ USD để dàn xếp các vụ kiện liên quan đến chấn thương não của cựu cầu thủ và đã điều chỉnh luật chơi để giảm nguy cơ chấn thương.

Theo truyền thông Mỹ, Tamura đến New York bằng ôtô từ Las Vegas trong 3 ngày và dường như hành động một mình. Trước khi tự sát ở tầng 33 tòa nhà, nơi đặt văn phòng công ty bất động sản Rudin Management, Tamura đã nổ súng tại sảnh, khiến nhiều người thương vong.

Nạn nhân đầu tiên là Didarul Islam, 36 tuổi, sĩ quan cảnh sát New York, gốc Bangladesh, cha của hai con nhỏ và có vợ đang mang thai. Ông được Thị trưởng Eric Adams gọi là "người hùng thực thụ". Hai nạn nhân tiếp theo là Aland Etienne, nhân viên bảo vệ tư nhân và Wesley LePatner - Giám đốc cấp cao tại Blackstone. Nhiều đồng nghiệp của bà LePatner cũng bị thương.

Người cuối cùng thiệt mạng là bà Julia Hyman, đang làm việc tại Rudin Management. Tòa nhà đã tạm đóng cửa cùng với một số tòa lân cận, trong khi phần lớn khu vực Park Avenue vẫn hoạt động bình thường.

NFL hiện cho phép nhân viên tại New York làm việc từ xa cho đến hết tuần sau. Một phát ngôn viên của NFL từ chối bình luận về động cơ của nghi phạm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết