Khí đốt của Nga lại chảy vào Slovakia
Gazprom đã bắt đầu xuất khẩu khí đốt của Nga sang Slovakia qua đường ống TurkStream, cổng thông tin Dennik N đưa tin theo lời của CEO Vojtech Ferenc thuộc công ty SPP - đơn vị vận hành hệ thống vận tải khí đốt.
Theo ông Ferenc, Gazprom bắt đầu cung cấp khí đốt cho SPP qua đường ống TurkStream vào ngày 1/2. Theo ông, nguồn cung sẽ tăng gấp đôi từ tháng 4. Hợp đồng của công ty này với Gazprom Export có hiệu lực đến năm 2034.
Dennik N cũng đưa tin rằng SPP đang thành lập một công ty con tại Ukraine và xin giấy phép vận chuyển khí đốt.
Đồng thời, theo cổng thông tin, đơn vị vận hành này coi năm tới là rủi ro. Vào mùa hè và mùa thu, việc nạp khí vào các bồn chứa cho mùa tiếp theo sẽ bắt đầu.
Vào ngày 1/1, quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu đã bị dừng hoàn toàn do Kiev từ chối gia hạn thỏa thuận. Slovakia cũng đã nhận được lượng khí đốt này. Theo Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Denisa Sakova, Kiev sẽ không có đủ khí đốt cho nhu cầu của mình do thiếu sự trung chuyển từ Nga.
Slovakia phụ thuộc lớn vào năng lượng giá rẻ của Nga. Việc nhập năng lượng Nga qua đường ống với các hợp đồng dài hạn có lợi hơn rất nhiều về mặt kinh tế so với các phương án nhập khẩu khác. Vì vậy, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã nhiều lần chỉ trích việc Ukraine khóa van trung chuyển năng lượng Nga qua lãnh thổ.
"Việc ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine không chỉ là một động thái chính trị vô nghĩa. Đó là một bước đi rất tốn kém, một điều mà chúng tôi, thành viên Liên minh châu Âu, sẽ phải trả giá", ông Fico nói.
Ông cho rằng, bằng việc hủy bỏ thỏa thuận trung chuyển khí đốt, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho EU, bao gồm cả Slovakia, và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của EU.
Slovakia, Hungary và Áo vẫn tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt qua đường ống của Nga kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, 65% nhu cầu khí đốt vào năm 2023 tại ba quốc gia này được cung cấp bởi đường ống trung chuyển khí đốt của Ukraine.
Slovakia đã công khai chỉ trích quyết định không gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt Nga của Ukraine. Thủ tướng Robert Fico đã tuyên bố rằng quyết định này sẽ gây tổn hại cho EU nhiều hơn so với Điện Kremlin. Ông Fico cũng dọa sẽ cắt giảm dòng điện đến Ukraine và giảm viện trợ cho người tị nạn Ukraine.
Khánh An (Theo Tass)