Israel doạ khởi kiện New York Times vì bài báo ngược đãi tù nhân Palestine
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ của ông sẽ khởi kiện New York Times vì tội phỉ báng, sau khi tờ báo này đăng một bài bình luận đề cập đến các cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào tù nhân Palestine.
Bài viết do nhà báo Nicholas Kristof thực hiện, dẫn lời 14 người đàn ông và phụ nữ nói rằng họ từng bị “các người định cư Israel hoặc thành viên lực lượng an ninh” tấn công tình dục. Tuy nhiên, tác giả cũng thừa nhận ông không thể xác minh độc lập toàn bộ các cáo buộc.
Văn phòng Thủ tướng Israel lên án bài báo, gọi đây là “một trong những lời dối trá ghê tởm và xuyên tạc nhất từng được đăng tải nhằm chống lại Nhà nước Israel”.
Trong thông báo ngày 14/5, văn phòng này cũng cho biết Thủ tướng Netanyahu cùng Ngoại trưởng Gideon Sa'ar đã “chỉ đạo khởi động vụ kiện phỉ báng chống lại tờ New York Times”.

Ông Netanyahu sau đó đăng trên mạng xã hội X rằng nhóm cố vấn pháp lý của ông sẽ “xem xét hành động pháp lý nghiêm khắc nhất chống lại tờ New York Times và Nicholas Kristof”.
Đáp lại, New York Times khẳng định bài viết của nhà báo Kristof là “một tác phẩm bình luận được điều tra sâu rộng”.
Người phát ngôn của New York Times Charlie Stadtlander cho biết: “Lời kể của 14 người mà ông ấy phỏng vấn đã được đối chiếu với các nhân chứng khác khi có thể, cũng như với những người mà các nạn nhân từng tâm sự, bao gồm người thân và luật sư”.
Người phát ngôn này cũng cho biết thêm rằng các chi tiết trong bài đã được kiểm chứng kỹ lưỡng, đồng thời so sánh chéo với các bản tin báo chí, nghiên cứu độc lập của các tổ chức nhân quyền, khảo sát và trong một trường hợp là lời khai tại Liên hợp quốc. Theo phía New York Times, nhiều chuyên gia độc lập cũng được tham vấn trong quá trình điều tra và kiểm chứng thông tin.
Hiện chưa rõ vụ kiện sẽ được nộp tại Mỹ hay Israel, cũng như ai sẽ đứng tên nguyên đơn. Dù phía Israel quyết tâm theo đuổi vụ kiện, các chuyên gia pháp lý cho rằng con đường này sẽ rất khó khăn nếu vụ việc diễn ra tại Mỹ.



