A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính quyền ông Trump chưa công bố kế hoạch ứng phó khi chính phủ sắp đóng cửa

Mỹ chuẩn bị đóng cửa chính phủ lần thứ 15 trong lịch sử, song chính quyền ông Trump vẫn chưa công bố kế hoạch ứng phó làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn.

Chính quyền ông Trump chưa công bố kế hoạch ứng phó khi chính phủ sắp đóng cửa

Nhà Trắng tại thủ đô Washington D.C (Mỹ). Ảnh: Xinhua

Khi chính phủ Mỹ chỉ còn 8 ngày nữa sẽ bước vào lần đóng cửa một phần thứ 15 kể từ năm 1981, Washington đang rơi vào tình huống quen thuộc nhưng có một khác biệt quan trọng: Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa công bố rộng rãi kế hoạch cho việc những cơ quan nào sẽ ngừng hoạt động và những cơ quan nào sẽ tiếp tục nếu Quốc hội không hành động.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) năm nay đã yêu cầu các cơ quan liên bang cập nhật kế hoạch dự phòng về cách thức hoạt động nếu nguồn tài chính cạn khi năm tài khóa kết thúc vào ngày 30.9.

Trong các lần đóng cửa trước, những lĩnh vực như kiểm soát không lưu và thực thi pháp luật vẫn tiếp tục, trong khi hầu hết nhân viên tại các cơ quan giám sát tài chính đều phải nghỉ việc tạm thời.

Những kế hoạch này trước đây thường được công bố trước hàng tuần. Tuy nhiên, tính đến ngày 22.9, phiên bản hiện tại vẫn chưa được chia sẻ rộng rãi với Quốc hội hay công chúng, và trang web của Nhà Trắng vốn dành riêng để đăng tải các kế hoạch này vẫn để trống.

Nhà Trắng và OMB không trả lời khi được hỏi liệu những kế hoạch này có được công khai hay có gì khác so với các năm trước.

“Các đợt đóng cửa tạo ra sự bất ổn lớn cho nhân viên liên bang và nền kinh tế địa phương” - Giám đốc điều hành chính sách kinh tế tại Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng, bà Rachel Snyderman cảnh báo.

Theo vị Giám đốc, các kế hoạch thông báo về việc chính phủ đóng cửa sẽ cung cấp cái nhìn rõ ràng về ai sẽ tiếp tục làm việc có hoặc không lương, và ai sẽ phải nghỉ việc tạm thời.

“Không có gì thay thế được việc công bố rõ ràng các kế hoạch này để biết chính phủ sẽ vận hành ra sao khi đóng cửa” - bà Snyderman nói thêm, người từng làm việc tại OMB qua nhiều đời Tổng thống Mỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết