A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Apple mất ngôi vương, không còn là công ty giá trị nhất thế giới

Đà tăng giá dầu đã giúp Saudi Aramco vượt mặt Apple về tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út đã vượt qua Apple về tổng mức vốn hóa thị trường. Cụ thể, tổng mức vốn hóa của Aramco khi quy đổi ra đồng USD đã đạt tới 2,43 nghìn tỷ USD, trong khi giá cổ phiếu giảm hơn 5% phiên 11/5/2022 đã đẩy tổng mức vốn hóa của Apple xuống chỉ còn 2,37 nghìn tỷ USD.

Việc lạm phát tại Mỹ cao nhất 40 năm cùng giá cả các mặt hàng tăng mạnh trên toàn cầu, đi kèm với đà tăng giá xăng dầu đã khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên thị trường, nhất là với những ngành công nghệ. Giá cổ phiếu Apple đã giảm gần 20% từ mức đỉnh phiên 4/1/2022.

Mặc dù động thái trên chỉ là nhất thời nhưng hãng tin CNBC nhận định chúng chứng tỏ quan điểm của nhà đầu tư trước những yếu tố như Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, lạm phát cao và chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy.

Apple mất ngôi vương, không còn là công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

 

Nhờ giá dầu tăng mà cổ phiếu Aramco đã lên hơn 27% kể từ đầu năm 2022 đến nay. Vào tháng 3/2022, nhờ giá dầu mà lợi nhuận năm tài khóa vừa qua của Aramco đã tăng hơn 100%.

Đây được coi là một trong những cuộc vượt mặt ngoạn mục bởi chính Apple đã từng cho Aramco "hít khói" vào năm 2020 khi vươn lên thành tập đoàn có tổng mức vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Tương lai ảm đạm

Quay trở lại phiên 11/5, cổ phiếu Aramco đã tăng lên mức cao gần kỷ lục và nhiều nhà đầu tư nhận định Apple sẽ khó giành lại được ngôi vương với tình hình kinh tế như hiện nay.

Việc FED nâng lãi suất khiến các nhà đầu tư hạ mức kỳ vọng vào dòng doanh thu trong tương lai của những hãng công nghệ như Apple, qua đó đẩy giá cổ phiếu đi xuống.

"Mặc dù bạn không thể so sánh cổ phiếu của Apple với Aramco do khác biệt về ngành nghề kinh doanh nhưng trên phương diện vĩ mô, mảng dầu mỏ đang hưởng lợi từ lạm phát và thiếu thốn nguồn cung", giám đốc đầu tư James Mayer của hãng Tower Bridge Advisors nhận định.

Đầu năm 2022, tổng giá trị vốn hóa của Apple là khoảng 3 nghìn tỷ USD, hơn Aramco đến 1 nghìn tỷ USD nhưng kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu của Apple đã bốc hơi gần 20% trong khi ông lớn dầu mỏ của Ả Rập Xê Út lại hưởng lợi từ giá dầu tăng.

Theo chuyên gia chiến lược Tim Ghriskey của hãng Ingalls&Snyder, việc FED có khả năng nâng lãi suất thêm ít nhất 150 điểm phần trăm nữa trong năm nay và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn chưa thấy tương lai sáng lạn thì cổ phiếu ngành công nghệ có khả năng sẽ vẫn chịu ảnh hưởng.

"Hiện nhà đầu tư đang gặp áp lực bán ra cổ phiếu ngành công nghệ để dồn vốn cho mảng năng lượng, vốn đang được hưởng lợi từ giá dầu", chuyên gia Ghriskey nhận định.

Ngoài những yếu tố vĩ mô, việc chuỗi cung ứng đứt gãy cũng góp phần ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Apple khi báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy hoạt động sản xuất iPhone của công ty cũng chịu ảnh hưởng.

Apple mất ngôi vương, không còn là công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 2.

 

Dẫu vậy, một số chuyên gia khác nhận định đà giảm của Apple vẫn trong giới hạn an toàn và công ty vẫn sẽ tăng trưởng ổn định thời gian tới. Hiện mức giảm giá cổ phiếu của Apple từ đầu năm đến nay vẫn thấp hơn đà giảm bình quân 24,8% của chỉ số Nasdaq 100 Index.

Dù mất ngôi vương trên toàn cầu nhưng Apple vẫn là tập đoàn có tổng mức vốn hóa lớn nhất Mỹ, sau đó là Microsoft với 1,95 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu năng lượng S&P 500 Energy lại tăng đến 40% trong năm nay khi giá dầu Brent đi từ 78 USD/thùng lên 108 USD/thùng.

*Nguồn: CNBC, Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết