A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính quyền ông Biden cân nhắc ngăn ông Trump tiếp cận tin tình báo

Chính quyền ông Joe Biden đang xem xét có nên để cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục nhận các báo cáo tình báo khi ông đã rời nhiệm sở hay không.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 1.2, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đang xem xét vấn đề này. "Điều đó đang được xem xét" - tờ The Hill dẫn lời bà Psaki nói.

Theo truyền thống, các cựu tổng thống thường có quyền nhận thông tin tình báo và tiếp cận thông tin mật sau khi rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ - và thậm chí một số cựu quan chức chính quyền ông Donald Trump - đã cảnh báo rằng không thể tin tưởng cựu tổng thống về bí mật an ninh quốc gia, vì cho rằng ông có thể tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc tìm cách trục lợi từ nó.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ bang California) hồi tháng trước phát biểu, ông Donald Trump không nên được tiếp cận các báo cáo tình báo. Schiff nói với CBS: “Không có tình huống nào để vị tổng thống này nhận thêm báo cáo tình báo, bây giờ cũng không, tương lai cũng không. Tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể đáng tin để nhận, và chắc chắn trong tương lai ông ấy không đáng được tin cậy”.

Quan điểm đó được bà Susan Gordon đồng tình. Cựu phó giám đốc tình báo quốc gia của ông Donald Trump đã viết trên tờ The Washington Post rằng, ông Donald Trump không nên được tiếp cận với thông tin tình báo từ ngày 20.1, ngày ông rời nhiệm sở.

Bà Gordon viết, ông Donald Trump không nên được tiếp cận báo cáo tình báo bởi ông dự định tiếp tục hoạt động chính trị. Bà Gordon cáo buộc mà không đưa ra bằng chứng, rằng “không rõ ông ấy có hiểu những gì được cung cấp, rằng thông tin được cung cấp phải được giữ bí mật, hoặc liệu các đối thủ cạnh tranh có sử dụng bất kỳ phương tiện nào để thúc đẩy lợi ích của họ khiến chúng ta phải trả giá hay không”.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain trước đó cho biết, nhóm của ông Joe Biden sẽ làm việc với các chuyên gia tình báo trước khi đưa ra quyết định.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm kiếm một đề xuất từ ​​các chuyên gia tình báo trong chính quyền Tổng thống Joe Biden” - Klain nói với CNN vào hôm 17.1.

Theo tờ The Hill, ý định loại ông Donald Trump khỏi các cuộc họp tình báo là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm tẩy chay ông khỏi công chúng và chính phủ.

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn đã cấm các tài khoản của ông Donald Trump, cắt đứt đường dây liên lạc trực tiếp của ông với hàng chục triệu người theo dõi.

Ông Donald Trump kể từ đó đã tuyên bố, thông qua các bên trung gian, rằng ông dự định hợp sức với các đảng viên Cộng hòa để Đảng Cộng hòa giành lại đa số trong Quốc hội vào năm 2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video