A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao tốc hơn 31.000 tỉ đồng qua Cần Thơ cần 7 triệu m3 cát

Cần Thơ - Dự án cao tốc hơn 31.000 tỉ đồng qua Cần Thơ đang thiếu khoảng 7 triệu m3 cát san lấp, tạo áp lực lớn lên tiến độ thi công.

Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó các dự án thành phần 2, 3 và 4 đi qua địa bàn TP Cần Thơ đang được triển khai thi công đồng loạt.

Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm. Ảnh: Tạ Quang
Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm. Ảnh: Tạ Quang

Dự án có tổng mức đầu tư 31.288,077 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2022 đến 2027, với quy mô tuyến bắt đầu tại Km57+200 thuộc xã Thạnh Quới (TP Cần Thơ), điểm cuối tại Km189+666,65 giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu và đường dẫn vào cảng Trần Đề theo quy hoạch, tổng chiều dài khoảng 132,47 km.

Hiện nay, các dự án thành phần 2, 3 và 4 có tổng cộng 11 gói thầu xây lắp, gồm 10 gói thi công xây lắp và 1 gói thi công hệ thống an toàn giao thông, với tổng khối lượng thi công đạt khoảng 54%.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp TP Cần Thơ (Ban QLDA) cho biết, trong quá trình triển khai, một trong những khó khăn lớn nhất của các dự án thành phần 2, 3 và 4 là nguồn cung vật liệu, đặc biệt là cát san lấp và đá xây dựng.

Khối lượng cát đã được đưa về công trường đạt khoảng 10,234 triệu m3. Ảnh: Tạ Quang
Khối lượng cát đã được đưa về công trường đạt khoảng 10,234 triệu m3. Ảnh: Tạ Quang

Tổng nhu cầu cát san lấp của ba dự án thành phần khoảng 17,4 triệu m3, trong khi khối lượng đã được đưa về công trường đạt khoảng 10,234 triệu m3. Tuy nhiên, việc cung ứng vẫn gặp nhiều vướng mắc do nguồn mỏ không ổn định, nhiều mỏ đang trong quá trình gia hạn giấy phép, hết thời hạn khai thác hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Đối với dự án thành phần 2, mỏ Bình Phước Xuân (tỉnh An Giang) đang thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép khai thác và dự kiến hoàn thành trong tháng 4.2026; các mỏ Vàm Nao và Tân Hòa đã hết hạn khai thác, hiện đang tiếp tục làm thủ tục gia hạn để phục vụ dự án.

Tại địa bàn Đồng Tháp, các mỏ như An Nhơn và Hòa Hưng 4 có tổng trữ lượng theo giấy phép khoảng 2,896 triệu m3 nhưng thực tế khai thác đạt thấp do một số mỏ tạm dừng vì sạt lở hoặc không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, khiến tổng khối lượng khai thác khả thi chỉ còn khoảng 1,538 triệu m3.

Đối với dự án thành phần 4, TP đã cấp phép khai thác 3 mỏ cát biển gồm B1.1, B1.2 và B1.4 với tổng trữ lượng khoảng 4,3 triệu m3, tuy nhiên dự kiến khả năng khai thác thực tế chỉ đạt khoảng 1 triệu m3.

Tổng khối lượng thi công của các dự án thành phần 2, 3 và 4 đã đạt khoảng 54%. Ảnh: Tạ Quang
Tổng khối lượng thi công của các dự án thành phần 2, 3 và 4 đã đạt khoảng 54%. Ảnh: Tạ Quang

Bên cạnh đó, tổng nhu cầu vật liệu đá phục vụ cho 3 dự án thành phần khoảng 4,123 triệu m3, trong đó đã tập kết về dự án và đã sử dụng khoảng 0,805 triệu m3. Khối lượng đá đã xác định nguồn là 1,832 triệu m3, khối lượng chưa xác định nguồn khoảng 2,291 triệu m3.

Mặc dù khối lượng thi công của các dự án thành phần 2, 3 và 4 đã đạt khoảng 54%, tiến độ vẫn đang chịu áp lực lớn do thiếu hụt nguồn vật liệu, đặc biệt là cát san lấp và đá xây dựng. Nếu không sớm tháo gỡ các khó khăn về cơ chế khai thác mỏ và đảm bảo nguồn cung ổn định, mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2027 có thể bị ảnh hưởng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết