A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bữa ăn công nhân Đà Nẵng dao động từ 23.000 - 25.000 đồng/suất

Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp luôn được chính quyền TP Đà Nẵng đặc biệt chú trọng, quan tâm.

Bữa ăn công nhân Đà Nẵng dao động từ 23.000 - 25.000 đồng/suất

Bữa ăn trưa của công nhân tại Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 ở Đà Nẵng. Ảnh: Tường Minh

Tăng tiền bữa ăn ca

Bà Lê Nguyễn Khánh Hương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam cho biết: "Hiện công ty có hơn 3.000 công nhân, người lao động, mỗi bữa ăn ca của công nhân dao động từ 23.000 đồng - 25.000 đồng/suất".

Ngoài ra, tại khu vực căn tin, nhà ăn của Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam còn được bố trí máy lạnh, khu vực chế biến thức ăn là không gian mở để công nhân có thể nhìn thấy quá trình chế biến thức ăn.

Theo bà Lê Nguyễn Khánh Hương, trong các buổi họp giữa người lao động và ban lãnh đạo công ty, nhiều công nhân có bày tỏ ý kiến về việc cải tạo bếp ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn thì công ty cũng đã ngay lập tức thực hiện. Đến nay, giá mỗi suất ăn đã được nâng lên đến 25.000 đồng/suất.

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, ông Bùi Minh Vũ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) thông tin: "Hiện công ty có gần 900 công nhân chính vì vậy công tác chăm lo bữa ăn, chỗ nghỉ ngơi của công nhân cũng được ban lãnh đạo quan tâm".

Ngoài nâng cao chất lượng bữa ăn, giá thành suất ăn thì mới đây, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng cũng đã ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công đoàn của có khu vực trưng bày sách, báo, khu vực check-in, khu vực thưởng trà, thư giãn...

Ngoài ra, trong năm 2024 này, nhiều đơn vị, công ty, nhà máy đã lựa chọn các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà máy.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, hiện trong các khu công nghiệp tại TP Đà Nẵng có 65 cơ sở phục vụ suất ăn cho công nhân gồm bếp ăn tập thể trong và ngoài khu công nghiệp, cơ sở hợp đồng nấu và cung cấp suất ăn công nghiệp.

Chưa có vụ ngộ độc thực phẩm trong khu công nghiệp

Công nhân và đời sống của công nhân luôn là sự quan tâm to lớn của các Sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng, đặc biệt, vấn đề về an toàn thực phẩm, chất lượng trong từng bữa ăn. Đây cũng vấn đề trọng điểm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng.

Trong thời gian vừa qua, tình hình về an toàn vệ sinh thực phẩm trên cả nước rất khó khăn, liên tục xảy ra các vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn tập thể của công nhân. Ngay từ rất sớm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng đã có một số nhận định đánh giá mối nguy về an toàn thực phẩm.

Tại Đà Nẵng trong thời gian qua, các Sở, ban, ngành của Đà Nẵng luôn chú trọng vào 3 đối tượng, công nhân, bếp ăn bán trú của học sinh, các nhà hàng cung cấp suất ăn cho người dân, du khách.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng nhìn nhận, thời gian qua, Đà Nẵng không có vụ việc nào liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra.

“Trong khu công nghiệp của chúng ta, các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp thường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, rất ít công ty tự nấu. Khi tiến hành kiểm tra các bếp ăn trong khu công nghiệp thì chúng tôi đã nắm rất chắc cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp. Chúng tôi vẫn theo sát các đơn vị này để vừa kiểm tra vừa giúp đỡ”, Nguyễn Tấn Hải nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, cơ bản các khu công nghiệp lớn vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các công ty cung cấp suất ăn cũng đảm bảo an toàn. Tuy nhiên cũng có một số bếp ăn có hệ thống thoát nước chưa đảm bảo an toàn đã bị xử phạt, sau đó, các đơn vị này cũng đã khắc phục.

Trong thời gian tới, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng sẽ cùng các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị, cơ sở chế biến suất ăn cho công nhân; đồng thời sẽ tăng cường đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm giúp thực phẩm an toàn hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết