A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý không khoan nhượng toàn bộ biệt thự trái phép ở Phú Quốc

UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) khẳng định, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý các sai phạm trong vụ 79 biệt thự trái phép, cụ thể là thêm 30 trường hợp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Xử lý không khoan nhượng toàn bộ biệt thự trái phép ở Phú Quốc

Cưỡng chế biệt thự trái phép ở Phú Quốc ngày 18.9. Ảnh: Nguyên Anh

Không vì vụ kiện mà e ngại việc cưỡng chế

Những ngày qua, vụ 2 chủ hộ biệt thự bị cưỡng chế có đơn kiện Chủ tịch UBND TP Phú Quốc được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sự việc lại càng thu hút dư luận hơn khi Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với 2 trường hợp ông L.X.H và V.Đ.K, tuyên bố hành vi cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ngày 9.11.2022 đối với 2 trường hợp này là trái quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc - trước phán quyết đó Chủ tịch UBND thành phố đã có đơn kháng cáo lên Tòa cấp cao đối với 2 bản án sơ thẩm số 139 và 140 trong vụ kiện hành chính.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn thông tin: “Tất cả các trường hợp biệt thự xây dựng trái phép trong khu đất 18,9ha ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đều là hành vi chiếm đất Nhà nước quản lý. Có thể trước đó trong quá trình thực hiện, tham mưu còn sơ sót dẫn đến có sai về mặt kỹ thuật, trình tự tuy nhiên bản chất sự việc vẫn là bao chiếm đất nhà nước quản lý”.

Đến nay, UBND TP Phú Quốc đã cưỡng chế, tháo dỡ 16 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 60 trường hợp, ra quyết định xử phạt 30 trường hợp, 3 trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, 14 căn biệt thự vừa cưỡng chế vào ngày 18.9.2023 vừa qua thực hiện đúng các quy trình thủ tục. Địa phương sẽ tiếp tục thực hiện những căn tiếp theo theo chỉ đạo định hướng xử lý chung của tỉnh, của thành phố là xử lý vi phạm không khoan nhượng, không có trường hợp ngoại lệ đến khi xong hết mới thôi.

Ông Toàn cũng cho biết, quan điểm của UBND thành phố là tiếp tục xử lý các vụ việc sai phạm, bao chiếm đất, cưỡng chế các căn vi phạm chứ không vì vụ kiện Chủ tịch UBND TP Phú Quốc của chủ nhân 2 căn biệt thự vừa qua mà lực lượng chức năng dừng lại hay e ngại.

Chờ Tòa cấp cao phúc thẩm

Đơn kháng cáo của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc có yêu cầu Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tuyên sửa Bản án hành chính sơ thẩm nêu trên của Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang theo hướng bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông H và ông K. Chủ tịch UBND TP Phú Quốc không thống nhất với những căn cứ, nhận định tại Bản án hành chính sơ thẩm nêu trên của tòa tuyên xử.

Liên quan vụ kiện này, ông Phùng Quốc Bình - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang - cũng thông tin về chi tiết liên quan trong vụ kiện là Quyết định (QĐ) 904 và 2600.

Cụ thể, QĐ 904 của UBND tỉnh Kiên Giang là QĐ thu hồi đất chung của khu Nam Bắc bãi Trường để trao về cho Phú Quốc thực hiện phát triển địa phương theo định hướng chung. Cơ quan chức năng bàn giao đất khi giải phóng xong mặt bằng để giao cho nhà đầu tư.

Còn QĐ 2600 của UBND tỉnh là trên cơ sở QĐ 633 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch Phú Quốc có điều chỉnh một số ranh giới ở các khu vực. Trong đó có điều chỉnh khu vực rừng phòng hộ để đưa về cho địa phương phát triển kinh tế xã hội. Do vậy, UBND tỉnh thực hiện QĐ này, thu hồi đất giao về cho xã, cho huyện (nay là thành phố) thực hiện chức năng quản lý nhà nước, theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ việc, khi được Tòa yêu cầu xác thực, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kiên Giang có Công văn số 317 gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang xác định diện tích đất ông H và ông K chiếm không nằm trong QĐ số 2600. Từ đó tòa cho rằng, UBND TP xác định sai chủ thể quản lý đất, do đó không đủ căn cứ xác định ông H và ông K chiếm đất nông nghiệp trồng cây lâu năm như biên bản hành chính.

“Chúng tôi đã kiểm tra lại về kỹ thuật thì xác định nó không nằm trong QĐ 2600 mà nằm trong QĐ 904, tuy nhiên bản chất vấn đề không thay đổi, 2 QĐ này đều là đất Nhà nước quản lý” - ông Bình cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh cũng khẳng định: “Quan điểm của tỉnh là thiết lập kỷ cương về đất đai để phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết