A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia Lai đề nghị gỡ vướng nguồn kinh phí hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

Gia Lai đề nghị các bộ, ngành sớm thông báo khoản 20% Quỹ khám, chữa bệnh BHYT chưa sử dụng năm 2019 và 2020, để gỡ vướng nguồn hỗ trợ mức đóng BHYT.

Gia Lai đề nghị gỡ vướng nguồn kinh phí hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hoài Phương

Những năm qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân và người lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo quy định, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và nâng tỉ lệ bao phủ BHYT.

Hằng năm, HĐND tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó tạo điều kiện để người dân tiếp cận và duy trì tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn kinh phí hỗ trợ.

Cụ thể, năm 2019 và 2020, HĐND tỉnh Gia Lai (cũ) ban hành Nghị quyết số 121/2019/NQ-HĐND ngày 11.12.2019 và Nghị quyết số 129/2020/NQ-HĐND ngày 10.12.2020, quy định mức hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho một số đối tượng trong năm 2020 và 2021.

Theo các nghị quyết này, kinh phí thực hiện hỗ trợ mức đóng BHYT được sử dụng từ 20% kinh phí Quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT chưa sử dụng hết (nếu có), nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác theo quy định.

Qua 2 năm triển khai nghị quyết, toàn tỉnh có 221.183 lượt người được hỗ trợ mức đóng BHYT, với tổng kinh phí hơn 33,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên đến nay, tỉnh Gia Lai (mới) vẫn chưa nhận được thông báo về số kinh phí 20% (nếu có) được sử dụng tại địa phương đối với năm 2019 và 2020 theo quy định.

Do đó, địa phương chưa có cơ sở bố trí nguồn kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT theo 2 nghị quyết (số 121 và số 129) do HĐND tỉnh Gia Lai (cũ) đã ban hành.

UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét, sớm thông báo số kinh phí 20% (nếu có) được sử dụng tại địa phương đối với năm 2019 và 2020 theo quy định tại Điều 35 Luật BHYT, để địa phương có cơ sở bố trí kinh phí hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo nghị quyết của HĐND tỉnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video