A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Work Form Home - Bạn đã sẵn sàng làm việc ở nhà chưa?

#WFH (Work Form Home) - Làm việc ở nhà là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Thay vì làm việc tại công ty, giờ đây một góc nhỏ trong ngôi nhà thân yêu của bạn trở thành một địa điểm làm việc tuyệt vời.

Khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng thì việc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để nếu có yêu cầu giãn cách thì công việc của bạn cũng không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Work From Home cũng hữu ích khi bạn muốn tiết kiệm thời gian di chuyển, làm việc ngay tại nhà khi có việc bận hay không cần xuất hiện tại công ty. Và để chuẩn bị sẵn sàng cho việc Work From Home, đừng quên trang bị cho mình những điều này.

Máy tính, laptop

Nếu bạn sử dụng máy tính bàn để làm việc và quá trình vận chuyển máy tình từ công ty về nhà để phục vụ công việc quá khó khăn thì đừng quên nghĩ tới laptop. Laptop luôn là thiết bị làm việc di động nhanh chóng, gọn nhẹ mà bạn có thể mang theo ở bất cứ đâu.

Làm việc ở nhà chắc chắn không thể thiếu máy tính và laptop (Ảnh: AFP)
Làm việc ở nhà chắc chắn không thể thiếu máy tính và laptop (Ảnh: AFP)

Về cơ bản, Work From Home chỉ cần máy tính (laptop) và mạng là đủ. Tuy nhiên, đừng quên cục sạc của máy tính bởi nếu chẳng may đang làm việc mà máy hết pin + không có cục sạc thì sẽ rất phiền.

Đồng bộ dữ liệu trên Cloud

Nếu bạn đã có sẵn máy tính ở bên người nhưng các dữ liệu quan trọng lại không có sẵn để truy cập thì cũng như không. Bởi vậy, đừng quên backup dữ liệu của mình lên cloud, nếu cẩn trọng hơn thì ngay khi tạo file đã lưu trên cloud. Điều này sẽ giúp cho bạn dù có đang ngồi ở 2 máy tính khác nhau thì dữ liệu vẫn sẽ được đồng bộ qua lại đầy đủ.

Bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên các dịch vụ như Dropbox, One Drive, Google Drive hay iCloud Drive,... đều được. Thậm chí những nền tảng lưu trữ này còn cho phép bạn quay lại các phiên bản đã lưu trước đó của file.

Yêu cầu cấp sẵn các quyền truy cập cần thiết

Một số hệ thống của nhiều công ty sẽ chỉ cho phép truy cập khi có VPN (mạng riêng ảo) hoặc một số trang web sẽ chỉ được truy cập từ một vài địa chỉ IP cụ thể. Nếu như bạn đang làm việc trong các hệ thống nội bộ kiểu này, đừng quên liên hệ trước với phòng IT để xin cấp quyền truy cập sẵn. Điều này luôn hữu ích ngay cả khi bạn nghỉ phép, đi du lịch, có việc cần xử lý gấp ngoài giờ hành chính.

Chuẩn bị sẵn tai nghe và microphone

Làm việc ở nhà cũng đồng nghĩa với việc các cuộc họp hành cũng sẽ diễn ra trực tuyến trên các công cụ online như Zoom, Google Meets, Microsoft Teams,... Và để không làm phiền tới người khác, bạn nên chuẩn bị sẵn tai nghe được tích hợp micro, nếu không thì có thể sử dụng tạm micro của máy tính.

Đừng quên tai nghe cho những cuộc họp trực tuyến (Ảnh: Bowers Wilkin)
Đừng quên tai nghe cho những cuộc họp trực tuyến (Ảnh: Bowers Wilkin)

Làm việc độc lập một mình

Trên công ty, bạn làm việc theo nhóm và tất nhiên là không phải việc nào cũng có thể làm 1 mình. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần và cố gắng để bản thân có thể làm việc độc lập nhiều nhất có thể, hoàn thành công việc trơn tru với hiệu quả cao.

Giai đoạn đầu khi làm việc tại nhà, có thể bạn sẽ thấy hiệu quả không được cao so với làm việc trên công ty. Đây là điều thường thấy trong giai đoạn đầu tiên, và nó là thứ bạn cần rèn luyện để nâng cao hơn nữa năng lực làm việc từ xa của mình. Đây cũng là yếu tố mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao từ các ứng viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video