|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BSR làm việc với tư vấn quốc tế về NCMR NMLD Dung Quất và tối ưu sản xuất Propylene

Ngày 14/9, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Chi nhánh Công ty – Ban Quản lý Dự án NCMR NMLD Dung Quất (DQRE) đã có buổi làm việc với Tư vấn Wood Group UK Limited (WOOD) về Dự án NCMR NMLD Dung Quất và tối ưu sản xuất Propylene.

Dự buổi làm việc có Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương; Phó Tổng giám đốc BSR Mai Tuấn Đạt cùng đại diện lãnh đạo Ban DQRE, các ban chuyên môn BSR. Về phía WOOD có ông Damon Hill – Chủ tịch Chiến lược, Tăng trưởng và Phát triển cùng các chuyên gia WOOD Anh Quốc và WOOD Tây Ban Nha.

Được biết, WOOD là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch tư vấn, thiết kế trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu và đã thực hiện công tác lập hồ sơ thiết kế tổng thể (FEED) cho một số dự án tại Việt Nam như dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn,...

Buổi làm việc với Tư vấn Wood Group UK Limited (WOOD) về Dự án NCMR NMLD Dung Quất và tối ưu sản xuất Propylene được tổ chức tại BSR

Đầu năm 2021, BSR đã thử nghiệm thành công và nâng công suất phân xưởng Polypropylene (PP) lên 115% công suất thiết kế. Việc thử nghiệm thành công này không những giúp BSR đáp ứng nhu cầu thị trường về sản lượng các sản phẩm hạt nhựa PP khi nhu cầu tăng cao trong ngắn và trung hạn mà còn giúp doanh nghiệp chủ động, linh hoạt trong việc tối ưu công suất vận hành các phân xưởng khác của Nhà máy.

Song song với các giải pháp áp dụng ở phân xưởng PP, BSR cũng đã tự thực hiện các sáng kiến cải tiến thành công để tăng sản lượng sản xuất nguyên liệu Propylene từ cụm phân xưởng thượng nguồn RFCC/PRU.

Kết quả của các sáng kiến cải tiến liên tục áp dụng ở cụm phân xưởng RFCC/PRU/PP từ 2017 đến nay đã giúp phân xưởng PP từng bước tăng công suất thành công từ 105% lên 115% công suất thiết kế, góp phần mang lại hiệu quả cho NMLD Dung Quất hơn 70 tỷ đồng/năm, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng về các sản phẩm PP trong nước.

BSR làm việc với tư vấn quốc tế về NCMR NMLD Dung Quất và tối ưu sản xuất Propylene

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu tại buổi làm việc

BSR đang tiếp tục triển khai nghiên cứu nâng công suất PP lên trên 140%. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu này, nguồn nguyên liệu Propylene phải đáp ứng nhiều hơn thế. Tại buổi làm việc, BSR và Tư vấn WOOD đã thống nhất có những bước tiếp theo của quá trình hợp tác để thực hiện thành công việc tối ưu vận hành, tăng nguồn nguyên liệu Propylene cho sản xuất hạt nhựa. Dự kiến, BSR sẽ triển khai các công tác cải hoán tích hợp với Dự án NCMR NMLD Dung Quất nhằm nâng cao khả năng sản xuất, thu hồi Propylene.

Về dự án NCMR NMLD Dung Quất, đầu năm 2022, BSR đã trình các cấp thẩm quyền phê duyệt hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư. Song song đó, BSR tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, đánh giá các cơ hội tối ưu hóa công nghệ, xây dựng kịch bản chiến lược triển khai Dự án tối ưu, ... nhằm đạt được các mục tiêu theo yêu cầu.

BSR làm việc với tư vấn quốc tế về NCMR NMLD Dung Quất và tối ưu sản xuất Propylene

Ông Damon Hill – Chủ tịch Chiến lược, Tăng trưởng và Phát triển WOOD tư vấn các nội dung chuyên môn cho BSR

Theo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Dự án NCMR điều chỉnh sẽ có tổng mức đầu tư mới là khoảng 1,2 tỷ USD. Công suất Nhà máy được nâng lên 171 nghìn thùng dầu thô/ngày (tương đương 7,6 triệu tấn/năm) với hỗn hợp dầu thô thiết kế là Azeri BTC 53% + ESPO 47%. Sau khi hoàn thành Dự án, Nhà máy có thể vận hành dầu thô hỗn hợp có hàm lượng lưu huỳnh đến 0,34% khối lượng. Các sản phẩn xăng RON 92, RON 95 và dầu Diesel đạt tiêu chuẩn EURO V. Kế hoạch vốn dự kiến cho Dự án là 40% vốn chủ sở hữu, 60% vốn vay (tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng phương án thu xếp vốn cho dự án).

Đức Chính

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết