A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ lệ trống văn phòng hạng A tại TP.HCM cao nhất 12 năm qua

Nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM tăng lên nhờ có thêm nhiều tòa nhà mới ở bán đảo Thủ Thiêm, thế nhưng điều này cũng dẫn tới tỷ lệ trống gia tăng.

Chiều 3/10, Knight Frank Việt Nam công bố số liệu quý 3/2023 của thị trường văn phòng tại TP.HCM. Theo đó, giá chào thuê văn phòng hạng A đã giảm 2,2% và hạng B giảm 0,2% theo quý.

Tỷ lệ trống văn phòng hạng A chạm ngưỡng 18,2% và hạng B ở mức 11,6%. Đây là tỷ lệ trống cao nhất của văn phòng hạng A trong vòng 12 năm qua. Hiện tại, phân khúc văn phòng hạng A có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2 và mức giá chào thuê trung bình là 57,6 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ trống văn phòng hạng A tại TP.HCM cao nhất 12 năm qua - Ảnh 1.

Văn phòng hạng A tại TP.HCM đang gặp khó trong việc tìm người thuê. (Ảnh: Đ.V)

Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam cho biết, năm 2022, đơn vị này đã dự báo giá chào thuê văn phòng sẽ giảm, do vậy đây cũng không phải là cú sốc với các nhà đầu tư. Mặt khác, nguồn cung mới này rất được thị trường chào đón, bởi từ năm 2017, TP.HCM chưa có thêm toà nhà văn phòng hạng A nào.

“Hiện tại, tổng diện tích sàn văn phòng cho thuê ở TP.HCM đã cao hơn so với năm 2011. Vào thời điểm đó, tỷ lệ trống cũng ở mức 20%, tuy nhiên, quy mô thị trường nhỏ hơn rất nhiều. Tổng diện tích sàn văn phòng hạng A thời điểm ấy còn chưa bằng một nửa bây giờ ”, ông Alex Crane nói.

Đại diện Knight Frank nhận định, xu hướng hạ giá thuê trung bình của văn phòng hạng A cũng phần nào là hệ quả của việc khai trương các toà nhà văn phòng mới tại bán đảo Thủ Thiêm - nơi có giá chào thuê hấp dẫn hơn khu trung tâm quận 1.

Không gian văn phòng cao cấp mới được phát triển ở Thủ Thiêm có giá thuê cạnh tranh hơn khu trung tâm, giúp khách thuê có thêm lựa chọn giữa ba khu vực là quận 1, Thủ Thiêm và quận 7 khi muốn thiết lập văn phòng theo chuẩn quốc tế” , ông Alex Crane chia sẻ.

Dữ liệu của Knight Frank cũng cho thấy sẽ có thêm một toà nhà văn phòng đi vào hoạt động trong quý 4/2023, cung cấp thêm 50.000 m2 sàn cho thị trường văn phòng hạng A. Điều này đẩy tỉ lệ trống của văn phòng lên hơn 20% vào cuối năm nay.

Knight Frank dự báo, trong quý cuối cùng của năm 2023, giá chào thuê văn phòng hạng B cũng có thể sẽ giảm thêm 6%, xuống còn 32 USD/m2/tháng.

Còn theo nghiên cứu của Savills Việt Nam công bố ngày 3/10, mặc dù có thêm nguồn cung văn phòng hạng A mới từ bán đảo Thủ Thiêm, thế nhưng trong quý 3/2023 văn phòng hạng A vẫn lấp đầy tới 90%, tức tỷ lệ trống chỉ khoảng 10%. Khách thuê chủ yếu đến từ những khách hàng trong ngành tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin.

Savills Việt Nam dự báo, đến năm 2026, TP.HCM sẽ có thêm 300.000 m2 sàn văn phòng cho thuê. Hơn 80% dự án hạng A, hạng B rất chú trọng đến các chứng chỉ “xanh”, bởi các khách thuê đến từ nước ngoài đặc biệt quan tâm đến các chứng chỉ này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết