A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản lượng nhôm của Trung Quốc giảm 5 tháng liên tiếp

Sản lượng nhôm nguyên chất của Trung Quốc ghi nhận 5 tháng giảm liên tiếp, khi nước này cắt giảm sản lượng vì thiếu điện.

Sản lượng nhôm nguyên chất của Trung Quốc ở mức 3.08 triệu tấn, giảm 2.1% so với cùng kỳ và giảm 2.5% so với tháng 8/2021, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 18/10. Tính tới tháng 9/2021, sản lượng nhôm của Trung Quốc đã giảm 5 tháng liên tiếp.

Sản lượng nhôm nguyên chất của Trung Quốc có khả năng tiếp tục giảm trong tháng 10/2021, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hạn chế sản xuất tại các ngành tiêu thụ nhiều điện.

Công suất tại các nhà sản xuất nhôm khó mà khôi phục cho tới cuối năm 2021 và Trung Quốc có thể áp thêm các biện pháp kiểm soát sản lượng trong mùa đông. Tình trạng sản lượng suy giảm sẽ tiếp tục củng cố cho đà tăng của giá nhôm tại Trung Quốc.

Các đợt cắt giảm sản lượng

Tính cho tới cuối tháng 9/2021, các nhà máy luyện nhôm tại khu vực Nội Mông, Tân Cương, Quảng Tây, Thanh Hải, Quý Châu, Vân Nam, Sơn Tây và Thiểm Tây đều nhận chỉ thị cắt giảm sản lượng vì tình trạng thiếu điện và nỗ lực thực hiện mục tiêu tiêu thụ điện năng trong năm 2021 của các chính quyền địa phương.

Trong khi đó, các lò luyện kim ở tỉnh Hà Nam bị tác động bởi lũ lụt trong tháng 7, đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Nguồn tin thân cận cho biết thành phố Trịnh Châu - thủ phủ của Hà Nam - bắt đầu thực hiện luân chuyển điện cho mùa đông kể từ ngày 15/10 với 64 công ty bị yêu cầu ngừng sản xuất vì nằm trong các dự án tiêu thụ năng lượng cao và gây ô nhiễm.

Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng nhôm nguyên chất khoảng 2.74 triệu tấn/năm trong 9 tháng đầu năm nay, dữ liệu từ công ty nghiên cứu quốc doanh Antaike cho thấy. Sản lượng nhôm nguyên chất của Trung Quốc sẽ ở mức 39.1 triệu tấn trong năm 2021, tăng 4.8% so với năm 2020.

Giá nhôm tăng mạnh trên toàn thế giới

Hợp đồng nhôm tương lai giao tháng 11/2021 trên Sàn Giao dịch Hợp đồng tương lai Thượng Hải (SHFE) tăng 7 ngày liên tiếp và chạm mức kỷ lục 24,770 Nhân dân tệ/tấn (3,850 USD/tấn) vào ngày 18/10.

Trên sàn giao dịch hàng hóa London (LME), hợp đồng nhôm tương lai đã tăng lên mức 3,211 USD/tấn.

Các công ty luyện nhôm ở bên ngoài Trung Quốc cũng cắt giảm sản lượng khi chi phí sản xuất tăng quá mạnh vì giá năng lượng.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh gần đây của giá nhôm sẽ tác động tiêu cực tới các công ty ở hạ nguồn và từ đó có thể kìm hãm đà tăng của giá kim loại này. Một số chuyên gia dự báo hàng tồn kho nội địa sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu từ lĩnh vực hạ nguồn suy giảm vì giá cao và hạn chế về điện năng.

Vũ Hạo (Theo S&P Global)

FILI


Tác giả: Vũ Hạo (Theo S&P Global)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết