A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Philippines làm căng với Trung Quốc, quan chức Mỹ lên tiếng cứng rắn

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc các tàu Trung Quốc thách thức các tàu của Philippines tuần tra trên biển Đông bằng còi, loa và hệ thống liên lạc vô tuyến.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 20-10 thông báo trên tài khoản Twitter: "Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh của biển Đông, đồng thời đi ngược lại các nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế".

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong khi lực lượng Philippines tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ trên vùng biển do nước này tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, Philippines không nêu rõ các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm nào.

Reuters cho biết hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi thông tin do Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Philippines làm căng với Trung Quốc, quan chức Mỹ lên tiếng cứng rắn - Ảnh 1.

Tàu cứu kéo số hiệu 189 của hải quân Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Hồi cuối tháng 9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gửi 3 công hàm phản đối Trung Quốc vì những hành động như thách thức qua vô tuyến, ngăn cản ngư dân Philippines đánh bắt gần bãi cạn Scarborough.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã âm ỉ trong suốt nhiều năm trên biển Đông. Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6-2016, Philippines đã gửi hơn 80 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc.

Trong diễn biến khác, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Nicolas Burns, có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh tại buổi điều trần ở thượng viện hôm 20-10.

Theo ông Burns, Trung Quốc "hiếu chiến và không đáng tin cậy", đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Burns chỉ trích các cuộc xâm nhập gần đây của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là "đặc biệt đáng phản đối".

Philippines làm căng với Trung Quốc, quan chức Mỹ lên tiếng cứng rắn - Ảnh 2.

Ông Nicholas Burns được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: REX

Ngoài ra, ông cho rằng Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch đe dọa nhằm vào Úc và gần đây là Lithuania.

Ông Burns nhấn mạnh Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của Mỹ". Ông tố cáo Bắc Kinh vi phạm quá đáng lời cam kết chỉ duy trì một lượng tối thiểu vũ khí hạt nhân phòng vệ và đề nghị Washington nên làm việc với các đồng minh châu Âu và các nơi khác để xây dựng đòn bẩy kinh tế.

Ông nói thêm rằng biện pháp răn đe quan trọng nhất là Mỹ phải duy trì sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng theo ông Burns, Bắc Kinh đang "cản đường" thế giới tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết