A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trump chỉ trích “sai lầm nghiêm trọng” của cố Ngoại trưởng Powell

Mới hơn 1 ngày sau cái chết của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích và nhắc đến “những sai lầm nghiêm trọng” của vị này, đặc biệt là liên quan đến chiến tranh Iraq.

Cựu Ngoại trưởng Powell qua đời hôm 18-10, ở tuổi 84, vì biến chứng Covid-19 sau một sự nghiệp lừng lẫy với nhiều vai trò quan trọng, như Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và cuối cùng là Ngoại trưởng da màu đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Các chính trị gia trên toàn thế giới và các hãng tin Mỹ đã bày tỏ tiếc thương với cái chết của ông Powell. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào ngày 19-10, cựu Tổng thống Trump khẳng định: "Thật đáng kinh ngạc khi thấy ông Colin Powell, người mắc những sai lầm nghiêm trọng về Iraq và nổi tiếng liên quan đến cái gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, được Truyền thông Tin giả ưu ái quá mức khi ra đi. Hy vọng điều này xảy ra với tôi một ngày nào đó".

Ông Trump chỉ trích “sai lầm nghiêm trọng” của cựu Ngoại trưởng Powell - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-10 nhắc lại những sai lầm nghiêm trọng của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Trump nói thêm: "Ông ta là một RINO (thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa) chính hiệu…luôn là người đầu tiên công kích những thành viên Cộng hòa khác…Ông ta phạm nhiều sai lầm nhưng dù sau cũng cầu chúc ông ta yên nghỉ".

Khi còn sống, ông Powell thường bị ông Trump chỉ trích cùng các thành viên khác của Đảng Cộng hòa, những người đưa Mỹ tham chiến ở Iraq.

Theo báo The Telegraph, ông Powell đóng vai trò đầu tàu trong quá trình xây dựng sự ủng hộ của các đồng minh Mỹ cho cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003. Điều này bao gồm lập luận của ông ở Liên Hiệp Quốc rằng cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Tuy nhiên, bằng chứng để chứng minh lập luận này không bao giờ được tìm thấy. Bản thân ông Powell thừa nhận đây là một "vết nhơ" trong sự nghiệp của ông.

Ông Powell cũng thường xuyên chỉ trích cựu Tổng thống Trump, đặc biệt là sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hồi đầu năm nay. Ông Powell mô tả ông Trump là một nỗi xấu hổ của đất nước, đồng thời công kích những đảng viên Cộng hòa không chỉ trích ông Trump.

Ông Trump chỉ trích “sai lầm nghiêm trọng” của cựu Ngoại trưởng Powell - Ảnh 2.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời hôm 18-10 vì biến chứng Covid-19. Ảnh: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết