A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga giải thích lý do không đáp trả không kích của Israel ở Syria

Nga cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công của Israel trên lãnh thổ Syria.

Một tuyên bố của quân đội Nga cho biết, hoạt động hàng không dân dụng trên không phận Syria là lý do dẫn đến việc quân đội Syria không đáp trả các cuộc không kích của Israel vào các địa điểm gần Palmyra vài ngày trước.

Theo tờ Al-aawsat, chủ đề này nhiều khả năng sẽ nằm trong chương trình nghị sự mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Naftali Bennett vào tuần tới.

"Vào ngày 13.10, từ 23h35 đến 23h39, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel đã tiến vào không phận Syria trong khu vực al-Tanf do Mỹ chiếm đóng ở tỉnh Homs và tấn công một nhà máy chế biến quặng phốt phát ở Palmyra" - Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria, cho biết tại một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, theo ông Kulit, quân đội Syria quyết định không nhắm mục tiêu vào các chiến đấu cơ của Israel đang thực hiện cuộc tấn công ở miền trung Syria vì có hai máy bay dân dụng trên bầu trời vào thời điểm đó.

Ông Kulit nói: “Ban lãnh đạo quân đội Syria đã quyết định không sử dụng các hệ thống phòng không, vì vào thời điểm Israel tấn công có hai máy bay chở khách dân sự nằm trong vùng tiêu diệt của các hệ thống phòng không”.

Đây là lần đầu tiên quân đội Nga làm rõ chi tiết về lý do không đáp trả các cuộc không kích của Israel. Trong những tuần gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một số thành tích của hệ thống phòng thủ Syria do Nga hậu thuẫn khi đối mặt với các cuộc không kích của Israel.

Các chuyên gia Nga cho rằng việc nói về những mối nguy hiểm đối với hàng không dân dụng là bước đầu cho việc Mátxcơva mở rộng các chiến dịch chống lại các cuộc không kích tiếp diễn của Israel ở Syria.

Đối với Mátxcơva và Tel Aviv, các cuộc không kích của Israel ở Syria gây nhiều tranh cãi. Tháng trước, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tới Mátxcơva, hai bên đã đồng ý kích hoạt phối hợp quân sự ở Syria.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết