A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mátxcơva áp đặt lệnh ở nhà 4 tháng cho người chưa tiêm phòng COVID-19

Nga thực hiện 1 tuần không làm việc trên toàn quốc, trong khi Mátxcơva áp đặt lệnh ở nhà 4 tháng với người cao tuổi chưa tiêm phòng, bị bệnh mãn tính để phòng lây lan COVID-19.

Ngày 21.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận đề xuất của chính phủ về việc thực hiện 1 tuần không làm việc trên toàn quốc từ ngày 30.10 đến 7.11, như một phần của nỗ lực làm chậm quá trình lây lan COVID-19.

"Tình hình dịch tễ đang diễn tiến khác nhau ở mỗi khu vực. Vì lý do này, người đứng đầu các khu vực được quyền áp đặt các biện pháp bổ sung" - Reuters dẫn lời ông Putin nói trong cuộc họp với các quan chức chính phủ.

Tổng thống Nga cho biết, người dân vẫn được nhận lương trong những ngày nghỉ. Ông cũng lưu ý, “những ngày không làm việc” có thể bắt đầu sớm hơn hoặc được kéo dài đối với một số khu vực nhất định.

Trước đó, ngày 19.10, thủ đô Mátxcơva yêu cầu những người cao tuổi chưa được tiêm phòng và những người mắc bệnh mãn tính phải ở nhà trong 4 tháng nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin tuyên bố, bắt đầu từ ngày 25.10, những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính không được tiêm phòng ở thủ đô của Nga phải ở nhà tại nơi cư trú cho đến ngày 25.2. Quy định này không áp dụng cho những người đã bị nhiễm COVID-19 trong 6 tháng qua, hoặc những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chính quyền thành phố Mátxcơva cũng chỉ thị các doanh nghiệp phải có ít nhất 30% nhân viên làm việc tại nhà.

Đi bộ và tập thể dục ngoài trời sẽ được phép, và những người đang làm việc sẽ được nghỉ ốm. Thị trưởng Mátxcơva lưu ý rằng yêu cầu này không áp dụng cho những nhân viên mà sự hiện diện của họ tại nơi làm việc là "quan trọng".

Ông Sobyanin cho biết, số người nhập viện vì bệnh nặng đang tăng lên mỗi ngày. Điều đáng báo động nhất là tình trạng mắc COVID-19 ở người cao tuổi - những người trên 60 tuổi chiếm 60% số bệnh nhân, gần 80% số người đang thở máy và 86% số ca tử vong.

Chỉ có khoảng 30% dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù vaccine Sputnik V đã được cung cấp rộng rãi, thậm chí đã được xuất khẩu để sử dụng ở các nước khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết