A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàn Quốc thất bại khi phóng vệ tinh giả vào quỹ đạo

Hàn Quốc phóng vệ tinh thất bại, bỏ lỡ cơ hội trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới phóng thành công vệ tinh bằng công nghệ nội địa. 

Hàn Quốc thất bại trong việc phóng tên lửa đưa một vệ tinh giả vào quỹ đạo ngày 21.10, Nikkei đưa tin.

Tổng thống Moon Jae-in cho hay, tên lửa 3 tầng Nuri không thể tới quỹ đạo dù đã bay cao tới 700km vào không gian sau khi 3 tầng của tên lửa do Hàn Quốc phát triển đã tách thành công. 

"Tôi rất tiếc vì chúng ta không thể đạt được mục tiêu hoàn toàn, nhưng đó vẫn là một thành tích rất xuất sắc. Chúng ta có một nhiệm vụ chưa hoàn thành là đưa một vệ tinh giả vào quỹ đạo một cách an toàn" - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu sau vụ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Naro trên đảo Oenarodo, cực nam của đất nước. 

Tên lửa vũ trụ Hàn Quốc mang tên Nuri phóng một vệ tinh giả vào quỹ đạo ngày 21.10. Ảnh: AFP

Tên lửa vũ trụ Hàn Quốc mang tên Nuri phóng một vệ tinh giả vào quỹ đạo ngày 21.10. Ảnh: AFP

Tên lửa Nuri mang theo một vệ tinh giả nặng 1,5 tấn được phóng đi lúc 17h chiều 21.10 tại trung tâm Naro. Ban đầu, tên lửa Nuri dự kiến ​​phóng lúc 16h nhưng bị hoãn 1 giờ để kiểm tra sự cố kỹ thuật ở bệ phóng. 

Nikkei nhận định, phóng vệ tinh giả thất bại là đòn giáng mạnh vào Hàn Quốc, đất nước có tham vọng về kế hoạch phát triển không gian vũ trụ độc lập và đã hy vọng vụ phóng thành công sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân của đất nước.

Hàn Quốc đã chi 2 nghìn tỉ won (1,7 tỉ USD) để phát triển Nuri - dự án có sự tham gia của 250 nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc, phiên bản NASA của Hàn Quốc.

Yonhap cho hay, tên lửa Nuri sử dụng cụm 4 động cơ lỏng nặng 75 tấn ở tầng đầu tiên, 1 động cơ lỏng nặng 75 tấn ở tầng 2 và 1 động cơ lỏng nặng 7 tấn ở tầng thứ 3. Dự án Nuri bắt đầu từ năm 20210 với toàn bộ quá trình phóng đều bằng công nghệ Hàn Quốc, từ thiết kế, sản xuất, thử nghiệm và vận hành phóng. 

Cận cảnh tên lửa vũ trụ Nuri. Ảnh: AFP

Cận cảnh tên lửa vũ trụ Nuri. Ảnh: AFP

Hơn 300 công ty Hàn Quốc đã tham gia vào dự án Nuri, gồm ccs công ty hàng không và kỹ thuật chủ chốt như Korea Aerospace Industries, Hanwha Aerospace và Hyundai Heavy Industries. Chính phủ Hàn Quốc cho biết, trong tương lai, các công ty tư nhân sẽ được giao những vai trò lớn hơn trong việc phát triển tên lửa.

Đầu tuần này, Nhà Xanh cho biết, Hàn Quốc đặt mục tiêu phóng tên lửa đưa một nhà thám hiểm lên Mặt trăng vào năm 2030.

Khi vụ phóng tên lửa vũ trụ thất bại, Hàn Quốc mất cơ hội trở thành quốc gia thứ 10 có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng công nghệ của riêng mình và là quốc gia thứ 7 có thể đưa vệ tinh nặng hơn 1 tấn vào vũ trụ. Hàn Quốc đã phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên vào năm 2013, nhưng tên lửa này do Hàn Quốc phát triển chung với Nga.

Nga là quốc gia đầu tiên đạt được cột mốc mà Hàn Quốc vừa thất bại. Nga phóng tên lửa vũ trụ bằng công nghệ riêng vào năm 1958, tiếp theo là Mỹ vào năm 1969. Ngoài Nga và Mỹ, hững nơi khác đã đạt được cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp vũ trụ này gồm: Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Israel, Iran và Triều Tiên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết