A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Campuchia quyết liệt trấn áp tội phạm buôn người

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Campuchia Chhay Kim Khoeun ngày 20-9 thông báo chiến dịch truy quét tội phạm buôn người vẫn đang diễn ra trên toàn quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Campuchia đối mặt sức ép gia tăng trong việc ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia đưa người từ khắp châu Á vào nước này để làm việc trong các sòng bạc trái phép.

Trước đó, sau chiến dịch truy quét kéo dài 5 ngày, giới chức TP Sihanoukville ngày 19-9 thông báo đã phát hiện bằng chứng về hoạt động cờ bạc, giam người và tàng trữ vũ khí trái phép, tra tấn, mại dâm, rửa tiền và buôn người.

Lực lượng chức năng còn thư giữ được hơn 8.000 điện thoại, 804 máy tính, 36 hộ chiếu cùng 8 súng bắn điện, thông báo cho biết thêm.

Campuchia quyết liệt trấn áp tội phạm buôn người - Ảnh 1.

Ảnh chụp một khu phức hợp ở TP Sihanoukville - Campuchia, nơi giới chức nước này phát hiện bằng chứng buôn người, bắt cóc và tra tấn Ảnh: REUTERS

Các nạn nhân - bao gồm nhiều công nhân công nghệ có chuyên môn cao - cho biết họ bị tội phạm buôn người lừa đến Campuchia bằng lời hứa hẹn việc làm lương cao tại các sòng bạc và khách sạn. Tuy nhiên, khi đến đây, họ bị chúng giam giữ trong các khu phức hợp "giống như mê cung" có điều kiện sống "chẳng khác nào địa ngục".

Giới chức Campuchia và Thái Lan trước đây khẳng định đường dây buôn người tại Campuchia có liên quan đến tội phạm Trung Quốc nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) ở Đông Nam Á, nhấn mạnh với Reuters rằng chiến dịch truy quét chỉ là bước đầu. Theo ông Douglas, điều cần làm để thay đổi tình hình là giải quyết nguyên nhân gốc rễ, bởi các nhóm tội phạm có thể nhanh chóng di chuyển địa điểm hoạt động. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết