A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tài khoản chứng khoán tiếp tục giảm gần 193 ngàn tài khoản trong tháng 11

Theo số liệu của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), số tài khoản chứng khoán tính tới 30/11/2023 ở mức hơn 7.2 triệu tài khoản, giảm gần 193 ngàn tài khoản so với tháng trước.

Lượng giảm chủ yếu do tài khoản cá nhân trong nước giảm 193.2 ngàn tài khoản.

Số tài khoản chứng khoán ở thị trường chứng khoán Việt Nam

Nguồn: VSDC

Theo VSDC, trong tháng 11, tổng số tài khoản mở mới đạt 148.6 ngàn tài khoản và số tài khoản thực hiện đóng là 341.4 ngàn tài khoản, trong đó số tài khoản được đóng nhiều nhất tại CTCP Chứng khoán MB (MBS) là gần 340 tài khoản.

Qua trao đổi với MBS, VSDC được biết hiện Công ty vẫn đang trong quá trình rà soát danh sách các tài khoản mở tại MBS và chủ động thực hiện đóng các tài khoản đã mở trước đó nhưng không có phát sinh giao dịch.

Tháng trước, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư giảm từ 7.82 triệu tài khoản trong cuối tháng 9, xuống còn 7.45 triệu tài khoản tính đến cuối tháng 10, giảm gần 378 ngàn tài khoản. Số tài khoản sụt giảm cũng đến từ việc rà soát và đóng tài khoản không phát sinh giao dịch. Trong đó, MBS là đơn vị đóng nhiều tài khoản nhất.

Trước đó, ngày 23/09, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang giao Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử. Việc kết nối nhằm làm sạch dữ liệu người tham gia giao dịch chứng khoán. 

Làm sạch dữ liệu người dùng là đối chiếu thông tin của họ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo trùng khớp và loại bỏ dữ liệu sai, trùng lặp hoặc thông tin ảo. Theo kế hoạch, nhiệm vụ này hoàn thành trong tháng 11.

Ngày 24/11/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đã ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Kế hoạch tập trung thực hiện gồm 3 nhóm nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, đối soát, xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán và dữ liệu người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Thứ hai, kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành chứng khoán.

Thứ ba, ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán.

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết Cục đã giao Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư phối hợp với Cục Công nghệ thông tin - UBCKNN khẩn trương thống nhất quy trình, yêu cầu nghiệp vụ khai thác các thông tin đặc thù, phương án làm sạch dữ liệu đối với nhà đầu tư chứng khoán, người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, nghiên cứu giải pháp sử dụng tài khoản VNeID trong việc mở và sử dụng tài khoản chứng khoán.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết