A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Xui" như Ladophar: Bất ngờ bị réo tên trong cả hai biến cố của Louis Holdings, Winmart - Trình Nhi

Hai sự việc gây xôn xao dư luận xuất hiện trong cùng một ngày bất ngờ đều liên quan đến một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dược là CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar).

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất Kết luận điều tra vụ án Thao túng chứng khoán xảy ra Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Công ty CP Louis Holdings, Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land và một số đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 5 bị can có liên quan.

Trong số này, bị can Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings bị đề nghị truy tố về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" theo khoản 2 điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong cùng ngày, thị trường bán lẻ đồng thời xuất hiện một thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang. Báo Tuổi Trẻ đăng bài 'Rau sạch dỏm 'biến hình' vào Winmart, Tiki ngon', trong đó "rau dỏm" được lấy từ nhà cung cấp là Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi.

WinCommerce (WCM) (thuộc Tập đoàn Masan, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+) xác nhận nhà cung cấp Trình Nhi có cung ứng rau cho WCM. Phía Masan và Tiki nhanh chóng tuyên bố "lập tức ngừng nhập, ngừng kinh doanh và rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Trình Nhi khỏi quầy kệ".

Những tưởng không có sự trùng khớp, thế nhưng hai sự việc gây xôn xao dư luận trong cùng ngày đều có sự xuất hiện một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dược là CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar).

Trước hết, Ladophar là một trong những công ty thành viên của Louis Holding. Louis Holdings chính thức trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này vào đầu năm nay, sau khi CTCP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thoái 54% vốn Ladophar.

Thời điểm tháng 4/2022, khi cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, CTCP Louis Holdings; đồng thời lần đầu tiên khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Thành Nhân, Louis Holdings và Ladophar đều đồng loạt tuyên bố thay Chủ tịch.

Ladorpha đã bổ nhiệm ông Phạm Trung Kiên đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị kể từ ngày 19/4/2022 thay cho ông Nhân.

Xui như Ladophar: Bất ngờ bị réo tên trong cả hai biến cố của Louis Holdings, Winmart - Trình Nhi - Ảnh 1.

Ông Đỗ Thành Nhân (áo trắng) từng là Chủ tịch Ladophar

Thời điểm thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao, phía Louis Holdings đưa ra thông báo rằng: "Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty thành viên và Tập đoàn Louis Holdings vẫn diễn ra ổn định theo đúng kế hoạch, định hướng mà HĐQT đã đề ra. Các quyền lợi Khách hàng, cam kết với Đối tác được Louis Holdings đảm bảo theo đúng các nội dung đã tuyên bố, ký kết".

Còn trong “lùm xùm” nguồn gốc thực phẩm tại chuỗi bán lẻ của Masan, Ladophar có mối liên hệ ra sao?

Tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập CTCP Dược Lâm Đồng diễn ra hồi tháng 5 năm nay, Ladophar đã công bố hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Nông sản Trình Nhi - TNFoods trong việc hợp tác trồng, thu mua, chế biến và xuất khẩu thảo dược.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Nông sản Trình Nhi có người đai diện pháp luật là ông Lê Quang Thành Liêm - cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi, công ty cung cấp rau cho hệ thống WinMart và Tiki ngon, vừa được Báo Tuổi trẻ phản ánh trong phóng sự nói trên.

Theo giới thiệu, công ty này thành lập năm 2016 "trên nền tảng" là Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi, cung cấp rau củ quả tươi cho đối tác tại Việt Nam và xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Bên cạnh rau củ tươi, công ty này cho biết còn sản xuất sản phẩm sấy dẻo, sấy giòn.

Là một nhà cung cấp lớn tại Đà Lạt, Trình Nhi có sự hợp tác với Ladophar.

Xui như Ladophar: Bất ngờ bị réo tên trong cả hai biến cố của Louis Holdings, Winmart - Trình Nhi - Ảnh 2.

Ladophar ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Thời điểm hai công ty thông báo hợp tác, phía Ladophar cho rằng đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp chủ động nguồn cung nguyên liệu, quá trình sản xuất cũng như mở rộng đối tượng khách hàng.

Hiện tại, chưa rõ phía Trình Nhi đang cung ứng hay hợp tác với Ladophar theo phương thức nào và trong những sản phẩm nào. Song, việc gián tiếp liên đới trong cả hai thông tin tiêu cực xuất hiện chỉ trong cùng một ngày khiến đơn vị này bất ngờ bị réo tên và được cho là khá...đen đủi.

Qua tìm hiểu, Ladophar được thành lập năm 1982 trên cơ sở sáp nhập hai Công ty Dược liệu và Dược phẩm thành Xí nghiệp liên hiệp Dược Lâm Đồng. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của công ty bao gồm: sản xuất thuốc dược, xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu, nguyên phụ liệu sản xuất thuốc, vật tư thiết bị y tế, sản xuất…

Công ty này giới thiệu có lợi thế từ vùng nguyên liệu nuôi trồng tại địa phương Lâm Đồng, đặc biệt là cây Actiso cùng các dược liệu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và GACP-WHO. Quy trình sản xuất khép kín đạt chuẩn GMP – WHO, ISO 22000:2005.

Hiện tại ngoài Lâm Đồng, Ladophar còn có cơ sở ở TP. HCM và Hà Nội.

Xui như Ladophar: Bất ngờ bị réo tên trong cả hai biến cố của Louis Holdings, Winmart - Trình Nhi - Ảnh 3.

Một số sản phẩm Ladophar đang kinh doanh được bán trên website

Về mục tiêu kinh doanh, tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, Ladophar đã thông qua kế hoạch năm 2022 với mục tiêu doanh thu thuần đạt 760 tỷ đồng, tăng 475% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 38 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2021.

Công ty cũng cho biết tiếp tục đầu tư máy móc, thiết bị, đồng thời xây dựng thêm một trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm Ladophar tại TP. HCM để nhân rộng sản phẩm, mở rộng cơ hội xuất khẩu sang các quốc gia, thị trường khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết