A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Talkshow “Diễn đàn kinh tế” của Truyền hình Quốc Hội Việt Nam: Biến những số liệu khô khan trở nên gần gũi

Toạ đàm “Diễn đàn kinh tế” là một trong số những Talkshow nổi bật, nằm trong hệ thống các chương trình chính luận của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Là chương trình chuyên sâu về kinh tế, với thời lượng 45 phút, phát sóng 21h thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, chương trình tập trung phân tích các chính sách liên quan đến kinh tế vi mô, vĩ mô được người dân, doanh nghiệp quan tâm và có tác động sâu rộng tới nền kinh tế Việt Nam. Những nội dung được thảo luận, trao đổi, phản biện trong chương trình diễn đàn kinh tế dần trở thành nguồn thông tin đầu vào quan trọng để các đại biểu quốc hội đưa ra các quyết định thông qua hoặc không thông qua luật, nghị quyết tại nghị trường Quốc hội.

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng Sài Gòn (SCB), ngân hàng lọt "Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng Xuất sắc nhất Việt Nam".

Các khách mời tham gia chương trình có một điểm chung đó là đều phải nêu quan điểm trực diện, chia sẻ góc nhìn thẳng thắn, đẩy mạnh tư duy phản biện, không né tránh những vấn đề còn tồn tại trong điều hành kinh tế và môi trường đầu tư, kinh doanh tại việt nam. Hàng loạt vấn đề nóng về kinh tế đã được nhận diện trong chuỗi chương trình “Diễn đàn kinh tế” của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Đơn cử như các câu chuyện: giá xăng dầu tăng 7 lần liên tiếp, liên tục lập đỉnh tác động trực tiếp tới mọi hoạt động, mọi ngành nghề của nền kinh tế; làm rõ những hành vi gây “lũng đoạn” thị trường vốn, thị trường bất động sản; giảm thuế bảo vệ môi trường liệu có làm hạ nhiệt giá xăng? Quy hoạch điện VIII và bài toán đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia… tiếng nói, quan điểm và lập luận của các khách mời đóng vai trò quan trọng trong nội dung chương trình. Không chỉ là góc nhìn trực diện, mà điểm mang lại nổi bật cho chương trình diễn đàn kinh tế, còn là sự tham gia của nhiều khách mời cao cấp, các đại biểu Quốc hội, đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong và ngoài nước, cũng như các định chế tài chính Quốc tế uy tín.

Diễn đàn kinh tế” trở thành cầu nối để các chủ thể của nền kinh tế đóng góp quan điểm

Toạ đàm “Diễn đàn kinh tế” phản ánh sinh động, thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, cách thức vận hành của nền kinh tế và thực tiễn triển khai của các chính sách kinh tế. Chương trình là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri, cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, là diễn đàn để Quốc hội và Chính phủ nhận diện những vấn đề của nền kinh tế. Một điểm nổi bật khác của chương trình, đó là chất liệu độc quyền từ các phiên điều trần, giải trình, chất vấn về kinh tế tại nghị trường Quốc hội. Thậm chí, chương trình có thể sử dụng chất liệu độc quyền từ các báo cáo giám sát về các vấn đề kinh tế của các Uỷ ban của Quốc hội.

Những nội dung trao đổi trong chương trình để quốc hội và chính phủ nhận diện những vấn đề của nền kinh tế

Host của chương trình là phóng viên chuyên sâu về kinh tế và các chuyên gia kinh tế đầu ngành. Mặc dù là chương trình chuyên biệt về kinh tế với rất nhiều số liệu thống kê của các ngành nghề, nhưng không vì thế mà chương trình trở nên khô khan và khó tiếp cận khán giả. Thay vì tập trung vào một nhóm khán giả nhỏ như các chương trình chuyên biệt khác, những người làm “Diễn đàn kinh tế” của Truyền hình Quốc Hội Việt Nam xác định, khán giả đích là công chúng, là người dân, là tất cả những người thụ hưởng chính sách trong toàn xã hội. Để thực hiện mục tiêu đó, buộc phóng viên phải tư duy để bắt đầu vấn đề bằng những câu chuyện gần gũi nhất, biến những số liệu kinh tế khô khan thành những câu chuyện đời thường nhất với toàn bộ khán giả. Điều này đòi hỏi đội ngũ thực hiện chương trình phải thực sự đào sâu tìm tòi, hiểu biết tương đối kỹ về nhiều lĩnh vực.

Biến những số liệu khô khan trở nên gần gũi hơn với khán giả

Lên sóng vào 21h thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, Talkshow “Diễn đàn kinh tế do" Truyền hình Quốc Hội Việt Nam sản xuất và phát sóng  nằm trong hệ sinh thái Diễn đàn kinh tế Việt Nam do Quốc hội tổ chức thường niên. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

Chương trình diễn đàn kinh tế phát trên các nền tảng:

Trang tin điện tử Truyền hình Quốc hội Việt Nam: https://www.quochoitv.vn/

Fanpage Truyền hình Quốc hội Việt Nam: https://www.facebook.com/quochoitv.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết