A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tuyến về Chữ Việt Nam song song 4.0

Tối 10/9/2022, TS. Nguyễn Ái Việt - nguyên Viện trưởng Viện CNTT thuộc ĐHQG Hà Nội - sẽ chủ trì cho buổi tranh luận trực tuyến giữa các tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0 với những người phản biện.

 

Sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tuyến về Chữ Việt Nam song song 4.0 - Ảnh 1.

Các đồng tác giả CVNSS 4.0 là Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình

Đây là lần đầu tiên một buổi tranh luận trực tuyến về Chữ Việt Nam song song 4.0 (CVNSS 4.0) sẽ được tổ chức. Người phản biện là TS. Trần Quốc Khánh - chuyên gia Vật lý lý thuyết, hiện đang công tác tại Viện Năng lượng.

Tháng 3/2020, Cục Bản quyền tác giả đã cấp chứng nhận bản quyền cho công trình CVNSS 4.0 của hai tác giả Trần Tư Bình - Việt kiều Úc và Kiều Trường Lâm - chuyên gia marketing tại Việt Nam.

Được biết, CVNSS 4.0 là một hệ quy tắc không sử dụng dấu với tiếng Việt và theo các tác giả, điều này sẽ thuận lợi cho CNTT, vì không cần đến phần mềm bộ gõ tiếng Việt, đồng thời, tốc độ soạn thảo sẽ nhanh hơn so với chữ quốc ngữ.

Từ khi CVNSS 4.0 được công bố, đã có rất nhiều ý kiến phản biện. Tuy nhiên, theo các tác giả, ai muốn phản biện họ thì ít nhất cũng phải viết được một câu tiếng Việt bằng CVNSS 4.0, vì không làm được việc đó thì chỉ là "thầy mù sờ voi".

Trao đổi về việc tổ chức buổi tranh luận này, TS. Nguyễn Ái Việt cho biết, cá nhân ông không bài bác nhưng cũng không ủng hộ CVNSS 4.0. Việc tổ chức việc này của ông cũng chỉ là mong muốn có một cái nhìn thực sự khách quan đối với CVNSS 4.0.

Được biết, ngoài TS. Trần Quốc Khánh, không có các chuyên gia CNTT chuyên về xử lý ngôn ngữ tham gia buổi tranh luận này, có lẽ vì họ không quan tâm. Bình luận về ý kiến của các tác giả là muốn phản biện CVNSS 4.0 thì ít nhất cũng phải viết được một câu tiếng Việt bằng CVNSS 4.0, đã có người đặt câu hỏi lại là không lẽ cảnh sát chống ma tuý cũng phải biết xài ma tuý?

Về buổi tranh luận trực tuyến sắp được tổ chức cho CVNSS 4.0, đồng tác giả Kiều Trường Lâm bày tỏ sự lạc quan là sẽ thuyết phục được cộng đồng quan tâm đến công trình này.

Tuy nhiên, về việc cho là sẽ gõ nhanh hơn chữ quốc ngữ, có người đã đặt vấn đề là nên tổ chức thi. Song có một thực tế là những người chuyên kiếm sống bằng nghề soạn thảo văn bản trên máy tính với năng suất hàng trăm trang/ngày dường như chưa có ai quan tâm đến CVNSS 4.0. Và đồng tác giả Kiều Trường Lâm cũng không dám tự tin cho sản phẩm của mình, nếu như có một cơ quan nào đứng ra tổ chức thi soạn thảo nhanh.

Để có một cái nhìn khách quan nhất về CVNSS 4.0, phóng viên của VietTimes sẽ theo dõi buổi tranh luận trực tuyến này và phản ánh sớm nhất đến bạn đọc.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết