A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều biến động ở các tốp trường

Dự kiến trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, hơn 20.000 học sinh sẽ trượt khỏi cuộc đua vào các trường công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa công bố thống kê nguyện vọng (NV) đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Theo thống kê này, tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay có nhiều biến động ở hầu hết các tốp trường. Nhiều chuyên gia dự đoán việc cạnh tranh vào lớp 10 vẫn căng thẳng.

Tỉ lệ chọi tăng cao ở trường tốp giữa

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2022-2023, các Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie (quận 3), Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Gia Định (quận Bình Thạnh), Mạc Đĩnh Chi (quận 6), Hùng Vương, chuyên Lê Hồng Phong (quận 5)... tiếp tục là những trường có số thí sinh đăng ký NV cao nhất. Cụ thể, Trường THPT Marie Curie với 1.829 NV, Gia Định với 1.749 NV, chuyên Lê Hồng Phong với 3.107 NV...

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều biến động ở các tốp trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 11 -TP HCM ôn thi vào lớp 10.Ảnh: TẤN THẠNH

So sánh số NV đăng ký với chỉ tiêu tuyển sinh, có thể thấy tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay có nhiều biến động. Ở các trường tốp đầu, sau khi trừ đi số NV đăng ký thi chuyên và tích hợp, một số trường giữ nguyên tỉ lệ chọi so với các năm như các Trường THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỉ lệ chọi 1/3,2; Gia Định tương đương 1 chọi 3,1; Nguyễn Thị Minh Khai 1 chọi 2,6. Tuy nhiên, cũng ở tốp đầu, một số trường giảm tỉ lệ chọi, như Trường Trung học thực hành - Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3).

Đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay là các trường tốp giữa tăng tỉ lệ chọi, như: Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) 1 chọi 1,75, Trần Khai Nguyên (quận 5) chọi 1,8; Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) chọi 1,6; Nguyễn Du (quận 10) chọi 1,6; Ernst Thalmann (quận 1) chọi 1,7; Trưng Vương (quận 1) chọi 2,01; Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) chọi 1,4...

Ngoài biến động ở tỉ lệ chọi, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng ghi nhận nhiều thay đổi ở các tốp trường thuộc khu vực ngoại thành. Chẳng hạn, các trường THPT Lê Trọng Tấn, Nguyễn Hữu Tiến, Trường Chinh, Võ Trường Toản... đều có số NV đăng ký khá cao. Tuy nhiên, có những trường số NV đăng ký thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh, như: Trường THPT Bình Chánh (huyện Bình Chánh) tuyển 900 chỉ tiêu nhưng chỉ có 792 NV đăng ký dự thi; Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) tuyển 765 nhưng chỉ có 718 NV đăng ký. Trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8) là 765 chỉ tiêu, trong khi số NV là 132; Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3) có 675 chỉ tiêu nhưng số NV chỉ 398...

Còn nhiều hình thức học tập khác

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM, dự kiến khoảng hơn 20.000 học sinh (HS) sẽ rời cuộc đua vào các trường công lập.

Tuy nhiên, theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, nhiều HS đăng ký dự thi lớp 10 thuộc các trường ngoài công lập. Những em này có thể chỉ đăng ký dự thi để xem năng lực học của mình đến đâu vì thực tế chọn học tiếp lớp 10 tại các trường ngoài công lập. Theo vị này, dù HS không đậu vào lớp 10 công lập, thành phố vẫn có nhiều hình thức học tập khác sau THCS, như các trường TCCN, trung tâm GDTX, trường nghề...

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sau khi công bố số liệu đăng ký NV1, thí sinh sẽ có 5 ngày để điều chỉnh NV cho phù hợp, từ ngày 11 đến 16-5. Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay diễn ra vào 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn: toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Cả 3 môn thi đều tính hệ số 1. Thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Thời gian làm bài thi môn ngữ văn và toán là 120 phút/môn, môn ngoại ngữ 90 phút.

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi (đều tính hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài và không có bài thi nào bị điểm 0. Dự kiến ngày 24-6, thành phố sẽ đồng loạt công bố điểm thi lớp 10 của thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng có nhiều thay đổi. Chẳng hạn, thí sinh bị cảnh cáo khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm của bài thi đó; cho điểm 0 đối với bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của 2 người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các bài thi tiếp theo. 

Tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 9

Theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1, số liệu đăng ký NV chỉ là cơ sở để HS tham khảo. Thực tế, các em được tư vấn NV dựa theo năng lực của bản thân. Năm học trước, thành phố phải chuyển sang xét tuyển lớp 10 do dịch bệnh. Năm nay, các em lựa chọn NV nào là chắc NV đó.

"Thời gian này, các nhà trường tăng cường ôn tập cho HS lớp 9. Qua khảo sát HS tại trường, đến nay, chưa có em nào thay đổi NV so với đăng ký ban đầu" - hiệu trưởng nêu trên cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết