A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM bảo đảm công tác điều trị cho F0

Ngành y tế TP HCM dự trù cho kịch bản 60.000 ca bệnh và mở rộng nhiều cơ sở để điều trị bệnh nhân Covid-19

Chiều 19-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Sở Thông tin - Truyền thông TP đã họp báo về thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết từ 6 giờ ngày 18-7 đến 6 giờ ngày 19-7, TP HCM phát hiện hơn 3.000 ca Covid-19, trong đó hơn 90% ca phát hiện trong khu cách ly, khu phong tỏa. "Có một điều đáng mừng so với những ngày trước đây là trong KCX-KCN chỉ phát hiện 6 ca nhiễm mới" - ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin.

Về công tác điều trị F0, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam thông tin TP HCM đã xây dựng mô hình tháp 4 tầng: Không có triệu chứng, có triệu chứng nhưng nhẹ, nặng hơn và rất nặng. Với trường hợp F0 rất nặng, TP HCM đã có 4 bệnh viện điều trị là Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 quy mô 1.000 giường ở TP Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện 175. Những F0 không triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến. Còn F0 có triệu chứng nhẹ và nặng thì được điều trị tại các bệnh viện của TP.

TP HCM bảo đảm công tác điều trị cho F0 - Ảnh 1.

Vận chuyển thực phẩm đến Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 số 6 TP HCM Ảnh: BÁ LONG

Trước câu hỏi của phóng viên về số lượng máy thở, máy ECMO tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện nay của TP HCM, ông Nguyễn Hoài Nam khẳng định cơ bản đủ cho công tác điều trị. Thời gian qua, nhiều bệnh viện được xây dựng mới, được đầu tư trang thiết bị khá nhiều. Vừa qua cũng có nhiều đơn vị tài trợ máy thở cho ngành y tế TP HCM. "Có một doanh nghiệp vừa tài trợ cho ngành y tế hàng trăm máy thở" - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam nói.
 

Hiện TP đang triển khai các khu để tiếp nhận điều trị F0. Số F0 hiện điều trị khoảng 30.000. Tuy nhiên, ngành y tế dự trù cho kịch bản 60.000 bệnh nhân và mở rộng nhiều cơ sở để điều trị bệnh nhân Covid-19. TP HCM cũng đang xây dựng bệnh viện dã chiến mới tại huyện Bình Chánh và đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Cùng ngày, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về giải pháp điều phối ca mắc Covid-19 (F0) đến bệnh viện. Nhằm kịp điều chuyển các ca F0 để giảm áp lực cho hệ thống y tế quận, huyện; giảm tử vong với các F0 chuyển nặng, nguy kịch, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong giao Trung tâm Cấp cứu 115 TP chịu trách nhiệm điều phối việc chuyển F0 không triệu chứng đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Đối với phương tiện vận chuyển, Sở Giao thông Vận tải được giao làm việc với các doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách 30 chỗ, 45 chỗ có gắn hệ thống GPS. Trung tâm Cấp cứu 115 là đầu mối quản lý, sử dụng. Sở Y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 phải huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập; vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả tài xế). 


Tác giả: Phan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết