A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng tăng, Bộ Y tế cảnh báo nóng

Tại nhiều địa phương, số ca bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa ký công điện đề nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng tăng, Bộ Y tế cảnh báo nóng- Ảnh 1.

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: TTXVN

Tại công điện, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng, đồng thời cũng ghi nhận rải rác các trường hợp mắc một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vắc-xin như ho gà, bạch hầu...

Trên phạm vi cả nước, hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều; đồng thời cũng đang trong dịp cao điểm du lịch hè 2024 với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè tăng cao, nhất là với sởi, một số bệnh dự phòng bằng vắc-xin và sốt xuất huyết (đã bắt đầu vào giai đoạn cao điểm).

Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong giai đoạn mùa hè.

Chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị về công tác - phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế; cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi và khuyến khích việc tiêm vắc-xin phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai.

Tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước với thông điệp "mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt loăng quăng/ bọ gậy" tại hộ gia đình; thực hiện thông thoáng nơi ở, nơi làm việc và khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…;

Cũng tại công điện, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, đảm bảo sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết