A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động

Trong 5 năm qua (năm 2018-2022), các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ; giúp cho lao động nữ yên tâm và nỗ lực hơn trong công tác.

Quan tâm, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động

Chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho lao động nữ trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp Công đoàn Lào Cai chú trọng. Ảnh: LĐLĐ tỉnh Lào Cai

Theo đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã liên tục chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là nữ.

Tuyên truyền kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8.3), Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28.7, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10)... bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh, tổ chức gặp mặt, tọa đàm, hội thi nữ công gia chánh, giao lưu văn nghệ thể thao...

LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng và triển khai thực hiện Quy chế dân chủ; tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; hội nghị người lao động; hội nghị đối thoại; trong đó chú hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể thỏa thuận về chính sách để lao động nữ có lợi hơn so với quy định của pháp luật.

LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 15 gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016- 2021; 28 nữ cán bộ công đoàn được Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen; 68 tập thể và 17 cá nhân được các cấp Công đoàn khen thưởng chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Thông qua đó, đã động viên CNVCLĐ nữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 78 hộ gia đình CNVCLĐ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm mới và sửa nhà Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền trên 2,3 tỉ đồng. Các cấp Công đoàn trợ cấp thăm hỏi 9.503 nữ CNVCLĐ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động... với số tiền trên 4,8 tỉ đồng; 59.882 lượt nữ CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ.

Tính đến 31.12.2022, số nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp đạt 58,8 %; số nữ CNVCLĐ tham gia đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị, tin học… là 39.974 lượt người.

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ trong thời gian tới, các LĐLĐ tỉnh Lào Cai cho hay, sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ: kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ; đưa các nhu cầu, nguyện vọng, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ vào trong Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Bảo đảm việc làm, điều kiện làm việc, thu nhập, đời sống cho nữ CNVCLĐ; tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được tập học nâng cao trình độ mọi mặt, được chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết