A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Bình Dân tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày, thực quản

Người có nguy cơ hoặc mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được tầm soát miễn phí vào thứ 7 hằng tuần tại Bệnh viện Bình Dân TP HCM từ nay đến hết 31-12-2023.

Ngày 25-5, Bệnh viện Bình Dân cho biết nhằm giúp người bệnh trào ngược dạ dày, thực quản được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả, bệnh viện sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí cho người từ 16 tuổi trở lên.

Bệnh viện Bình Dân tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày, thực quản - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám, tư vấn cho người bệnh trào ngược dạ dày, thực quản

Theo đó, người tham gia chương trình được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân khám chuyên sâu để tìm nguyên nhân thực thể (nếu có) và các yếu tố ảnh hưởng tình trạng bệnh. 

Bác sĩ tư vấn trong sinh hoạt, ăn uống để kiểm soát bệnh và các hướng điều trị cập nhật. Đặc biệt, các bác sĩ tại bệnh viện sẽ hội chẩn với giáo sư chuyên ngành tiêu hóa của Đại học California UC Irvine, Mỹ để có kế hoạch điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Thời gian thực hiện từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút vào thứ 7 hằng tuần, bắt đầu từ 27-5 đến hết ngày 31-12. 

Người bệnh gọi tổng đài 19007123 để đăng ký tầm soát. Đối tượng tầm soát từ 16 tuổi trở lên; đã được chẩn đoán trào ngược dạ dày, thực quản; có các triệu chứng tiêu hóa như ợ nóng, nôn thức ăn hoặc chất lỏng chua, đau ngực hoặc đau vùng thượng vị, nuốt khó, nuốt vướng.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng bệnh do những thay đổi tại van dạ dày thực quản khiến van này không thể đóng kín, làm dịch từ dạ dày, bao gồm cả axít và dịch mật trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Bệnh lý này ảnh hưởng khoảng 20% người Mỹ trưởng thành (theo Catiele Antunes và cộng sự_2022). Theo Hội Nội khoa Việt Nam, năm 2022, có 7 triệu người bị trào ngược dạ dày thực quản, trong đó có khoảng 60% không kịp thời điều trị, dẫn đến biến chứng như hẹp thực quản, ung thư thực quản …

Trào ngược dạ dày thực quản dễ xuất hiện ở người thừa cân, béo phì, căng thẳng kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng, có thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng một số loại thuốc.

Nếu không được điều trị hiệu quả, người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh suốt đời. Bên cạnh đó, bệnh còn gây nhiều khó chịu cho người bệnh như viêm họng, ợ chua, hôi miệng, nuốt vướng, nuốt khó, nôn thức ăn hoặc chất lỏng chua, đau ngực hoặc đau vùng thượng vị, viêm thanh quản, ho dai dẳng kéo dài, khó thở, tức ngực…

Các triệu chứng trên cũng thường trùng lắp trong nhiều bệnh lý đường tiêu hóa, tai mũi họng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết