A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba lần chuyển khu cách ly, nhường chỗ cho F0

Trong 14 ngày, tôi chuyển địa điểm cách ly tập trung 3 lần để bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng vào điều trị.

Sáng 28-6, tôi nhận được thông báo từ nhân viên y tế phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM. Nhà trọ tôi ở có ca F0, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR cho thấy người này đã dương tính với virus SARS-CoV-2, dù không tiếp xúc gần nhưng tôi vẫn được tính là F1.

Ba lần chuyển khu cách ly, nhường chỗ cho F0 - Ảnh 1.

Phòng trong khu cách ly tập trung ở quận Bình Thạnh, TP HCM

Nhân viên y tế yêu cầu tôi khai báo lịch trình chi tiết 14 ngày trước đó, tự cách ly tại nhà đợi thông báo mới.

Sáng 29-6, tôi được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đưa đi cách ly tập trung cùng 7 người trong nhà trọ. Thời điểm này, dịch bệnh ở TP HCM đang diễn biến phức tạp, tôi đã chuẩn bị tâm lý sẽ đi cách ly tập trung bất cứ lúc nào nên không quá hoang mang, lo sợ.

Tôi được đưa đến khu cách ly tập trung Trường Mầm non 12 (phường 11, quận Bình Thạnh). Sau khi khai báo xong thông tin cá nhân, tôi nhận phòng và bắt đầu chuỗi ngày cách ly của mình. Phòng cách ly có nhà vệ sinh riêng và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Vì giống yếu tố dịch tễ nên tôi được sắp xếp ở cùng những người trong nhà trọ.

Những ngày đi cách ly đầu tiên, thời tiết TP HCM oi bức, phòng chỉ dịu mát vài tiếng ban đêm, khi đó giấc ngủ của chúng tôi mới bớt chập chờn. Bốn ngày sau, tất cả mọi người có kết quả xét nghiệm âm tính, ai cũng thở phào, yên tâm tiếp tục cách ly.

Ba lần chuyển khu cách ly, nhường chỗ cho F0 - Ảnh 2.

Sảnh khu cách ly được sử dụng để làm nơi lấy mẫu xét nghiệm và người cách ly nhận hàng hóa được bảo vệ nhận giúp từ bên ngoài vào theo khung giờ cố định.

Sáng 5-7, chúng tôi nhận thông báo phải di chuyển gấp sang khu cách ly mới với quy mô lớn hơn, nhường nơi này cho việc thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Chưa đầy 15 phút sau thông báo, nhân viên y tế gọi loa giục chúng tôi nhanh chóng xuống xe cứu thương.

Điểm tiếp theo lại là một trường mầm non khác trên đường Tăng Bạt Hổ, phường 11, quận Bình Thạnh, mới được xây dựng, sạch sẽ và khang trang hơn. 5 ngày ở đây khá dễ chịu. Tuy nhiên, một lần nữa chúng tôi lại đột ngột bị chuyển đi vì khu này tiếp tục chuyển thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khu cách ly thứ ba là một trường tiểu học trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, ước chừng ở đây có hơn 100 F1 đang cách ly. Điều kiện sinh hoạt khu này thiếu thốn hơn so với hai nơi trước. Song chúng tôi chấp nhận bởi hiểu rằng cơ sở vật chất của trường tiểu học khác với trường mầm non. Chúng tôi cố gắng thực hiện 5K nghiêm túc, nhất là rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang liên tục, ngay cả khi ngủ.

Ở đây thêm ba ngày thì chúng tôi đủ 14 ngày cách ly tập trung và được về cách ly tại nhà theo quy định mới. Sau 14 ngày này, tôi nhận ra dịch bệnh là điều không ai mong muốn, chúng ta phải cố gắng thích nghi với mọi hoàn cảnh và tự bảo vệ bản thân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết