A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Super League đã dừng, nhưng những "siêu dự án" vẫn tiếp tục

Dự án European Super League ly khai đã thất bại từ trong trứng nước, thế nhưng những đề xuất cấp tiến trong môn bóng đá thì sẽ vẫn phải tiếp tục...

FIFA muốn cải tổ các giải đấu

Hiện trạng của bóng đá Châu Âu đứng trước thách thức khi 12 câu lạc bộ lớn ở Châu Âu, tuyên bố về sự ra đời của European Super League (ESL), để rồi nó sụp đổ chỉ sau 48h khi 6 câu lạc bộ lớn của Anh tuyên bố rút lui.

Tuy nhiên, việc duy trì hiện trạng bây giờ của bóng đá thế giới không phải là ưu tiên của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino, người vẫn luôn giữ một thái độ chừng mực trong cuộc chiến xung quanh ESL mà chỉ đưa ra cam kết "bóng đá thế giới sẽ có những thay đổi lớn".

"Chúng tôi cần cởi mở với tất cả, mọi người và mọi thứ, mọi ý tưởng và đề xuất", Infantino cho biết vào tháng trước, khi được hỏi về việc xem xét lại lịch thi đấu toàn cầu và gợi ý của Arsene Wenger - Giám đốc phát triển bóng đá của FIFA - World Cup nên được tổ chức 2 năm/lần thay vì 4 năm như hiện tại.

Ý tưởng tương tự cũng được đề cập cho World Cup bóng đá nữ. Tuy nhiên, trước mắt Infantino muốn thực hiện cải cách bằng việc tăng số đội tham dự lên 24 tại FIFA Club World Cup. Ngay từ năm2020, người đứng đầu định chế bóng đá lớn nhất thế giới đã nói về giải đấu này, khi không đồng tình với Super League.

"Là Chủ tịch FIFA, tôi quan tâm đến FIFA Club World Cup chứ không phải về Super League", Infanito cho biết vào tháng 10.2020. Vị quan chức người Thụy Sĩ tin rằng, một giải đấu có sự góp mặt của những câu lạc bộ hàng đầu của Brazil, Argentina cùng các đội bóng ưu tú trên thế giới sẽ thu hút một lượng khán giả lớn. Nó có thể tăng doanh thu cho FIFA và cũng cho các đội bóng hàng đầu thế giới như Real Madrid, Barcelona hay Man United - những đội đi đầu trong việc thực hiện kế hoạch tổ chức ESL.

"Đối với tôi, đó không phải là chuyện Bayern Munich gặp Liverpool mà là Bayern đấu với Boca Juniors. Liverpool có 180 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Flamengo có 40 triệu người hâm mộ và 39 triệu người trong số họ là ở Brazil. Liverpool có thể có 5 triệu người hâm mộ ở Anh và 175 triệu người người hâm mộ trên toàn thế giới", Infantino nói.

FIFA Club World Cup và gì nữa?

Phiên bản hiện tại của FIFA Club World Cup chỉ có 7 câu lạc bộ tham dự, trong đó có đúng 1 câu lạc bộ Châu Âu. FIFA đang muốn mở rộng sân chơi này lên 24 đội, trong đó có 8 đại diện từ Châu Âu với hy vọng tạo ra nguồn thu lớn hơn, như những gì đã làm với World Cup. Giải đấu này sẽ thay thế cho Cúp Liên đoàn các châu lục khi được ra đời.

Phiên bản mở rộng của FIFA Club World Cup dự kiến tổ chức vào tháng 6 và 7 năm nay nhưng đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. FIFA muốn sân chơi này tổ chức 4 năm một lần, thu hút các câu lạc bộ từ 6 châu lục góp mặt nhưng nhiều ý kiến cho rằng đó nên là giải đấu thường niên.

"Infantino bị ám ảnh bởi FIFA Club World Cup nhưng nó sẽ không dừng lại ở việc tổ chức 4 năm/lần. Đó là xuất phát điểm của ông ấy", một nguồn tin thân cận chia sẻ với Reuters. Nhưng FIFA Club World Cup không phải là đổi mới duy nhất mà FIFA muốn đưa vào lịch thi đấu mới của bóng đá thế giới. Infantino cũng đưa ra ý tưởng về siêu giải đấu của 20 câu lạc bộ Châu Phi và bày tỏ sự ủng hộ đối với những giải đấu xuyên quốc gia, biên giới.

Các câu lạc bộ của Bỉ gần đây cũng đã mở rộng việc đàm phán với Hà Lan về việc tổ chức một giải đấu chung mang tên "BeneLiga". Và vào tháng 3.2021, Infantino cũng nói rằng việc hợp nhất giải Liga MX của Mexico và Major League của Mỹ được FIFA nhìn nhận tích cực và có thể tạo ra một giải đấu tốt nhất trên thế giới.

Những đề xuất về việc đổi mới bóng đá đã và đang xuất hiện liên tục từ FIFA hay UEFA - 2 liên đoàn lớn và quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Chỉ có một điều chắc chắn là không có đề xuất nào mang tên Super League.

Ngay tại khu vực Đông Nam Á, Giải vô địch các câu lạc bộ Đông Nam Á (ACC) cũng đã được lên kế hoạch tổ chức phiên bản đầu tiên vào 2020. Tuy nhiên, giải đấu đã dời lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. ACC Cup được mệnh danh là Cúp C1 của Đông Nam Á, với sự tham dự của 12 đội bóng, chia làm 2 bảng đấu đá lượt đi/lượt về chọn 4 đội vào bán kết. Đội vô địch nhận 500.000 USD (hơn 12 tỉ đồng). Theo phân loại, nhóm 4 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam được cử 2 đại diện tham dự. Myanmar và Singapore mỗi nước cử một đại diện. Các câu lạc bộ còn lại của Brunei, Philippines, Lào, Campuchia và Timor-Leste sẽ phải đá play-off để tìm ra 2 đại diện còn lại.


Tác giả: Đăng Đăng
Tags: Super League
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết