A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ở nhà nghỉ lễ vì COVID-19: Vẫn có thể khám phá bằng cách du lịch online

Những hình ảnh, tư liệu lịch sử đươc tái hiện sinh động, chân thực trên không gian mạng mang đến cho người dân trải nghiệm không hề thua kém tham quan trực tiếp. Du lịch online đang là một lựa chọn lên ngôi trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Nghỉ lễ xem triển lãm trực tuyến

Để kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ ngày 29.4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã mở cửa triển lãm mang tên “Đất nước trọn niềm vui”.

Bên cạnh tổ chức trực tiếp tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Ban tổ chức còn thực hiện một triển lãm trực tuyến, mô phỏng những hình ảnh, nội dung trên không gian mạng, giúp cho người xem có thể thưởng thức các nội dung ngay tại nhà.

Triển lãm "Đất nước trọn niềm vui" được thực hiện trực tuyến phục vụ công chúng trong bối cảnh dịch COVID-19. (Ảnh: Chụp màn hình).

Cụ thể, người dân có thể truy cập vào website trưng bày online của Hoàng thành Thăng Long để trải nghiệm dịch vụ này. Triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” giới thiệu gần 100 tư liệu hình ảnh với 3 chủ đề nội dung: Thời khắc lịch sử, Hà Nội ngày 30.4.1975 và Sài Gòn 30.4.1975.

Những hình ảnh như: Xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập, lá cờ tung bay trên nóc Dinh Độc lập, đánh dấu sự thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh… giúp người xem như sống lại những thời khắc lịch sử cách đây 46 năm.

3 chủ đề nội dung chính của triển lãm trực tuyến "Đất nước trọn niềm vui" (Ảnh: Chụp màn hình).

Bên cạnh đó, những câu chuyện, hồi ức xúc động của các nhân chứng lịch sử làm sinh động, rõ nét hơn những tư liệu, hình ảnh được trưng bày. Đó là câu chuyện của những nghệ sỹ như: Nhạc sĩ Phạm Tuyên - sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trùng hợp vào thời khắc Sài Gòn được giải phóng; NSND Như Quỳnh - khi đó là nghệ sĩ tham gia mít tinh mừng ngày chiến thắng hay đặc biệt là NSƯT Kim Cúc, người phát thanh viên bồi hồi đọc tin chiến thắng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa ngày 30.4.1975…

Một triển lãm thú vị khác cũng đang được trình diễn trên website chính thức của Dinh Độc Lập mang tên “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”. Triển lãm trực tuyến này nhằm làm sáng tỏ câu chuyện về một dinh thự tồn tại gần 100 năm, vốn là biểu tượng của chính quyền thực dân Pháp ở Nam Kỳ. Dinh thự đó được đổi tên thành Dinh Độc Lập năm 1954.

Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868-1966” nhận được nhiều nhận xét, đánh giá tích cực của khách tham quan trong nước và khách quốc tế, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước.

Người xem có thể trải nghiệm triển lãm qua các hình ảnh, video tư liệu hết sức quý giá về một trong những địa điểm quan trọng, gắn liền với chiến thắng ngày 30.4.1975 của dân tộc. Đồng thời, người dân cũng có thể để lại đánh giá, nhận xét, cảm nhận tham quan của mình.

Khám phá kho tư liệu quý ngay tại nhà

Được ra mắt vào cuối tháng 1.2021, dự án "Kỳ quan Việt Nam" trên Google Arts & Culture, có sự phối hợp của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Dự án "Kỳ quan Việt Nam" bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh, đưa người xem đến nhiều góc nhìn độc đáo về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Một số những hình ảnh ấn tượng của kỳ quan Việt Nam được tái hiện đó chính là Hang Sơn Đoòng, lễ hội đèn lồng Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế,... Đặc biệt hiện tại, người dân có thể trải nghiệm dưới dạng 3D những hình ảnh trong Lăng Tự Đức.

Hình ảnh Lăng Tự Đức được Google số hóa 3D. Ảnh: Google.

Hình ảnh Lăng Tự Đức được Google số hóa 3D. Ảnh: Google.

Hay với những người yêu thích văn hóa lịch sử, kho tư liệu online được Viện Bảo tồn di tích cũng là một kênh trải nghiệm lý tưởng. Những tư liệu tại đây được vẽ, ghi, chụp lại trong 50 năm của Trung tâm thiết kế bảo tồn di tích (tiền thân của Viện bảo tồn di tích) được cung cấp hoàn toàn miễn phí mang đến những hình dung rõ ràng, chi tiết hơn về các điểm di tích.

Những tư liệu, hình ảnh lịch sử về các di tích được cung cấp miễn phí tại website của Viện Bảo tồn di tích. (Ảnh: Chụp màn hình).

Được biết, Viện Bảo tồn di tích hiện nay có đầy đủ các tư liệu của khoảng 7.000 di tích, những tư liệu này vẫn được liên tục đẩy lên mạng, đáp ứng nhu cầu tìm đọc của công chúng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết