A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc nghiên cứu khai thác ôxy từ bề mặt Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang nghiên cứu cách chiết xuất ôxy từ đất Mặt trăng để phục vụ con người cư trú trên Mặt trăng trong tương lai. 

SCMP đưa tin, nhóm nghiên cứu Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc thử nghiệm để chiết xuất ôxy bằng một lò phản ứng nhỏ trong sứ mệnh Mặt trăng của Trung Quốc trước đó. Nhà nghiên cứu Guo Linli thuộc nhóm nghiên cứu nói rằng, thử nghiệm "đã đạt được một số tiến triển". Bà không nêu cụ thể sứ mệnh đó có phải là Thường Nga 5 trở về Trái đất vào tháng 12 năm ngoái không. 

Phát biểu tại một hội nghị vũ trụ ở Thâm Quyến vào đầu tuần này, bà Guo nhấn mạnh, cần tìm ôxy trên Mặt trăng "càng sớm càng tốt" để hỗ trợ kế hoạch của Trung Quốc xây dựng trạm nghiên cứu ở đây. 

Tháng 3 năm nay, Trung Quốc và Nga tuyên bố cùng lập một căn cứ trên Mặt trăng, với ít nhất 5 cấu trúc dự kiến ​​hoàn thành năm 2035.

Theo chuyên gia Guo, ôxy có thể được chiết xuất từ đất mặt trăng, vốn giàu titan-oxit sắt và sắt oxit - bằng cách nung tới nhiệt độ 2.500 độ C. Việc nung ở nhiệt độ cao làm các ion bị phá vỡ và ôxy ở thể khí được giải phóng.

Chuyên gia khoa học vũ trụ Trung Quốc nhấn mạnh, đây là một phương pháp hiệu quả cao có thể tạo ra tới 30kg ôxy từ 100kg đất, mặc dù nhiệt độ cao cũng đặt ra lo ngại về an toàn. Cùng với ôxy, quá trình này cũng có thể tạo ra các vật liệu hữu ích khác bao gồm silicon độ tinh khiết cao - được sử dụng cho chất bán dẫn - và các kim loại như sắt và titan.

Các nhà nghiên cứu dự định cuối cùng sẽ đưa quá trình này vào thử nghiệm bằng một thiết bị hoàn toàn tự động có năng lượng do các tấm pin mặt trời cung cấp. Theo thiết kế mà bà Guo trình bày tại hội nghị, các tấm pin mặt trời sẽ mở ra sau khi thiết bị được triển khai và các cánh tay robot sẽ thu thập, lọc đất mặt trăng và đưa vào lò phản ứng, nơi ôxy và các sản phẩm phụ khác sẽ được chiết xuất. 

Chương trình khám phá Mặt trăng của Trung Quốc - được đặt theo tên của nữ thần Mặt trăng Thường Nga - là một phần trong tham vọng vũ trụ của Bắc Kinh. Tuần trước, Trung Quốc đã đưa phi hành đoàn thứ 2 lên làm việc trên trạm vũ trụ mới.

Các sứ mệnh gần đây của Trung Quốc trên Mặt trăng gồm hạ cánh tàu thám hiểm ở nửa tối của Mặt trăng năm 2019 và đưa mẫu đá Mặt trăng đầu tiên trở lại Trái đất sau 44 năm vào tháng 12 năm ngoái. Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 đưa được mẫu vật từ Mặt trăng về Trái đất sau Mỹ và Liên Xô. 

Tiếp theo, Trung Quốc muốn đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030 đồng thời thiết lập căn cứ trên Mặt trăng chung với Nga. Các sứ mệnh thăm dò sơ bộ dự kiến ​​bắt đầu trong năm nay, với việc xây dựng bắt đầu sớm nhất năm 2025.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết